5 Bước Đơn Giản Tăng Tốc Macbook

Đăng bởi Nguyễn Phương vào lúc 01/01/2016

Để Macbook của bạn chạy được tốt hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý như sau: quản lý ổ cứng, kiếm tra quá trình khởi động & ứng dụng của máy, nâng cấp hệ điều hành mới hay cải tiến ổ cứng.

Xem Thêm : 


Với thời gian sử dụng ban đầu thi Hệ điều hành OS X của Apple được người sử dụng đánh giá khá cao vì tốc độ chạy nhanh và ổn định. Tuy nhiên sau quá trình sử dụng , lượng ứng dụng tăng lên kèm theo các tập tin, bộ nhớ đệm thì Macbook sẽ bị chạy chậm dần và có thể sẽ dẫn đến việc máy bị đơ. Để giảm thiểu các rủi ro trên thì Mac Việt sẽ đưa ra 5 cách đơn giản tăng tốc Macbook sau đây:

Đầu tiên là việc kiểm tra chương trình khởi động của Macbook

Kiểm tra và loại bỏ những ứng dụng không cần chạy khi khởi động.

Trong quá trình cài đặt hệ điều hành sẽ có một số ứng  dụng chạy kèm theo, điều này sẽ làm máy khởi động bị chậm. Để hạn chế được các ứng dụng đó ta vào System Preferences ->User & Groups sau đó chọn Login Items trong thẻ Current User. Máy sẽ liệt kê hàng loạt các chương trình chạy cùng khi khởi động, ta chon mục Hide để bỏ chọn những phần mềm mà mình không dùng tới.

Tìm các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng máy

Xác định ứng dụng tốn nhiều tài nguyên và tắt đi nếu không dùng.

Để quản lý các ứng dụng không khó vì hệ điều hành OS X đã cài đặt sẵn công cụ cho phép quản lý kiểm soát các ứng dụng trên hệ thống. Trước tiên, chọn Finder -> Applications -> Utilities -> Activity Monitor. Sau đó, trên màn hình sẽ xuất hiện tất cả các dữ liệu liên quan đến các ứng dụng, từ đây ta có thể xác định được ứng dụng nào chiếm nhiều tài nguyên trong máy. Nếu như không dùng đến thì người dùng có thể tắt đi máy không bị quá tải.

Dữ liệu ổ cứng được phân tích bởi Disk Inventory X.

Disk Inventory X là phần mềm miễn phí để kiểm tra các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên nhất trong ổ cứng. Tiện ích này giúp người sử dụng máy quét toàn bộ ổ đĩa, Tuy nhiên Disk Inventory X chỉ đưa ra các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên nhất mà không xóa trực tiếp mà máy tính sẽ phải xóa thủ công. Ngoài bộ nhớ ổ cứng, người sử dụng máy cũng cần phải dọn dẹp dữ liệu định lỳ trong thùng rác (Trash) để bộ nhớ máy được giải phóng.

Quản lý ứng dụng trong ổ cứng

OS X cung cấp tính năng kiểm tra và sửa lỗi cho ổ cứng.

Khi tải ứng dụng về máy có những ứng dụng khiến Macbook của bạn phải tốn nhiều bộ nhớ để chạy và sử dụng. Để dọn dẹp ổ cứng không bị quá tải vì các ứng dụng tốn quá nhiều tài nguyên mà không cần thiết thì trong hệ điều hành của máy đã cung cấp công cụ Disk Utility truy cập tại Finder > Applications > Utilities. Trong thẻ First Aid  chọn Repair Disk để máy quét và tinh chỉnh ổ cứng

OnyX sẽ giải phóng bộ nhớ đệm hệ thống.

Do quá trình sử dụng, bộ nhớ đệm và các ứng dụng sẽ có dung lượng tăng lên. Do đó người sử dụng cần chú ý quản lý bỏ bớt những phần mềm không cần thiết để máy chạy mượt mà hơn. Phần mềm dọn rác cho Macbook được ưu tiên sử dụng rong việc này là OnyX. Trong Clearning chọn các phần cần xóa sau đó chon Execute để kết thúc công việc.

Để giảm bộ nhớ với những ứng dụng không cần thiết thì người dùng có thể xóa chúng đi. Tuy nhiên, Hệ điều hành OS X lại không có chương trình gỡ cài đặt vì vậy ta phải tải ứng dụng ngoài về để hỗ trợ cho công việc này. Nếu sử dụng miễn phí thì người dùng có thể tải phần mềm AppCleaner tuy nhiên nếu muốn sử dụng phần mềm khác với tính năng tốt hơn mà theo các chuyên gia gợi ý thì có thể mua AppZapper với giá là 13$.

Nâng cấp hệ điều hành OS X mới nhất cho máy

Bạn có thể Nâng cấp Hệ điều hành để hệ thống sử dụng ổn định

Sau một thời gian sử dụng máy cần được nâng cấp hệ điều hành mới. Việc này giúp máy mở rộng thêm được nhiều ứng dụng đồng thời các hệ điều hành mới đã được cải tiến cho phù hợp hơn với máy giúp máy hoạt động tốt hơn. Hệ điều hành mới hiện nay được cải tiến đó là OS X 10.9 Mavericks. Nó không chỉ được cung cấp miễn phí mà còn được nâng cấp thêm 3 tính năng mới, đó là Compressed Memory, Timer Coalescing App Nap  nhờ đó mà hệ điều hành này giúp máy chạy tốt và ổn định hơn.

Đối với việc quản lý dữ liệu, hạn chế phần mềm không cần thiết, nén dữ liệu hiệu quả thì Compressed Memory sẽ giúp người dùng việc này. Còn để giúp máy không phải tốn tài nguyên khi phải xử lý những công việc nhẹ thi Timer Coalescing sẽ đảm nhiệm. App Nap sẽ giúp máy xử lý được nhiều việc tốt hơn.

Cải tiến phần cứng

Nâng cấp SSD Macbook luôn là sự lựa chọn hàng đầu 

Việc đem lại hiệu quá rõ nhất trong việc giúp Macbook hoạt động tốt hơn là Nâng cấp SSD Macbook phần cứng của máy. Tuy nhiên việc này sẽ làm tốn chi phí khi quyết định nâng cấp.

Việc nâng cấp phần cứng là phải giáp cuối cùng ta nghĩ tới nếu như các cách trên vẫn làm người dùng chưa hài long về hoạt động của máy. Đây là cách đơn giản nhất người dùng chỉ cần kiểm tra RAM có thể thay được chưa là có thể thực hiện được.

Ngoài ra để máy có thể hoạt động nhanh hơn nữa thì người dùng có thể dùng ổ cứng thể rắn SSD. Tuy nhiên giá cả của thiết bị này khá cao so hớn ổ cứng HDD với cừng dung lượng. Việc này có chút bất lợi là người dùng phải chuyển dữ liệu.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook.

Hỗ trợ kịp thời 24/7 tại Sửa macbook Hà Nội

Tags : Phần mềm, Thủ Thuật, Tăng tốc, 2016
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

1
Shop Có Thể Giúp Gì Bạn?