Biện pháp khôi phục dữ liệu từ bộ nhớ Macbook đã bị lỗi

Việc sử dụng Macbook đã khá phổ biến hiện nay, không những dòng máy này mạnh về cấu hình mà còn mang đến cho bạn không gian lưu trữ dữ liệu, thông tin lớn, thoải mái.

Nhiều người thường chọn lưu trữ data tại đĩa cứng hay ổ cứng SSD của máy. Nhưng thực tế có rât nhiều người gặp khó khăn khi vô tình bị mất các dữ liệu quan trọng khi đã lưu tại các bộ nhớ ngoài này. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ được nguyên nhân cũng như “ bỏ túi” biện pháp khôi phục dữ liệu hiệu quả nhất.

Một số thông tin liên quan:

Cách sao lưu hiệu quả trên Macbook

Sao lưu đám mây, cách thức dùng trực tiếp

Phương pháp khởi động máy tốn ít thời gian nhất

Phương pháp tối ưu nhất để sao lưu từ xa

Sửa lỗi đĩa cứng hay ổ cứng SSD khi trục trặc

Khi một trong các bộ nhớ của bạn bị trực trặc, biện pháp xử lý đầu tiên nên thử chạy lại Utilities. Tìm kiếm thư mục này trong Apps hay Spotlight Search. Ngay sau đó bạn sẽ nhận được ô thông báo hiện lên, bạn sẽ click vào hai trong ba yêu cầu Disk, Repair Disk, và First Aid. Đây là cách khá dễ để khắc phục lỗi này trên các phương tiện của Macbook.

lỗi Macbook hay gặp

Sửa lỗi ổ cứng SSD

Cách khắc phục vấn đề của ổ cứng Disk Utilities

Khi máy bạn hoạt động với kiểu ổ cứng khác ổ cứng SSD thì lỗi xảy ra sẽ khó xử lý hơn. Bộ nhớ ngoài có nhiều điểm khác biệt lớn với phương thức cũng như cấu trúc của ổ cứng SSD  cho Macbook nhưng cách hoạt động cũng có nhiều điểm tương tự nhau. Tuy nhiên cách sửa chữa hai bộ phận đó có nhiều điểm khác nhau lớn. Cách xóa bỏ dữ liệu ở hai loại bộ nhớ này cũng không giống nhau, trong khi ổ cứng SSD sẽ tự động làm trống không gian nhớ khi bạn xóa đi 1 phần data trong đó còn ổ cứng bình thường sẽ cho phép lưu trữ chèn lên dữ liệu bạn muốn loại bỏ.

Cách khắc phục lỗi ổ đĩa tại Mac- Disk Utilities

Phương pháp đơn giản nhất nhưng hiệu quả cao đó là tắt và restart lại máy. Tình huống ổ đĩa của bạn tự nhiên gặp trục trặc khi đang dùng như bị chặn, mắc không lấy được đĩa ra thì cách tốt nhất là khởi động lại máy tính. Tuy nhiên cách nay sẽ vô tác dụng với các ổ đĩa đã chết từ trước đó. Hiện nay trên thị trường, các dòng máy Macbook không chính hãng sẽ không được thiết kế ổ đĩa quang do đó sẽ có chuyện khởi động máy để sửa lỗi đĩa ở dòng máy này.

Một cách khác cũng khá hữu ích đó là khởi động lại theo từng vùng ổ nhớ của HD. Việc chạy lại định dạng các vùng ổ nhớ riêng rẽ nhưng cũng không ảnh hưởng tới chế độ làm hoạt động của ổ nhớ chính do đó việc chèn các data cũng không xảy ra lỗi.

Cách kích hoạt chương trình Macbook cùng Recovery HD

Việc khởi tạo chương trình làm việc từ Recovery HD cho phép máy tự động kiểm tra được những vùng ổ đĩa bị trục trặc. Đồng thời Disk Utility cũng bắt đầu thực hiện chức năng của mình. Trong những phụ kiện bạn có thể sử dụng kèm theo như TechTool Pro, Disk Warrior hoặc Drive Genius.  Từ những lần test phụ kiện này bạn sẽ phát hiện ra nguồn gốc lỗi xảy ra từ đâu. Đặc biệt lưu ý đến cách dùng các ứng dụng với ổ SSD sẽ không có tác dụng trong trường hợp này.

Khi bắt đầu chạy Recovery HD bạn nên sẵn sàng một ổ đĩa để lấy lại dữ liệu của các tệp tin. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên trang bị thêm 1 ổ đĩa cắm ngoài để đề phòng 1 số lỗi hay mắc phải của Recovery HD.

Việc khởi tạo lại ổ đĩa đã bị lỗi, trước tiên cần đảm bảo bạn các mail hay dữ liệu quan trọng của bạn đã được cop ra ngoài để tránh bị mất trắng. Khi đã chuyển các data quan trọng ra ngoài, bạn có thể thoải mái chèn hay đè các dữ liệu thay thế lên đó.

Tham khảo: Setup chương trình hệ thống của Mac OS X khi đã chia Recovery

Xử lý tình trạng Macbook bị lỗi Recovery HD

Những thế hệ máy hoạt động với hệ điều hành đời Lion sẽ không có Recovery HD. Ra đời vào năm 2011, hệ Lion cần có sự phân vùng phục hồi HD. Trong trường hợp Macbook chạy hệ điều hành thế hệ cũ hơn cần kích hoạt một trong các phần mềm từ ổ đĩa ngoài hay quang, ổ cứng HDD đặc biệt cần OS X.

Còn Macbook của bạn đang sử dụng hệ điều hành đời mới hơn sẽ không có Recovery HD hiện lên nhưng sẽ có thông báo về ổ đĩa là các bộ phận đầu cuối. Tuy nhiên, khả năng khởi động ổ đĩa ngoài sử dụng OS X cũng có nhiều khả năng khắc phục được vấn đề.

Cách để chạy lại ổ đĩa sẵn có trên Macbook

Khi máy tính bạn đang dùng đã có chế độ cài sẵn ổ đĩa DVD hay ổ đĩa ngoài của OS X, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt từ ổ đĩa ngoài. Việc này giúp bạn khắc phục được tối đa các lỗi ổ đĩa trong quá trình sử dụng và không gặp trục trặc nếu muốn chèn đè dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng nên thử cách khởi động Disk Utility.

Đầu tiên cần restart Macbook đồng thời ấn Alt/Option. Sau đó, bạn có thể chọn cho mình ổ đĩa phù hợp nhất để bắt đầu công việc chạy lại ổ đĩa lỗi.

Tham khảo: Lựa chọn tốt nhất cho sao lưu dữ liệu tại SSD hoặc ổ cứng

Loại bỏ hoàn toàn dữ liệu bị lỗi ở ổ đĩa ngoài của Macbook

Việc sử dụng ổ đĩa ngoài để sao chép hay dùng để cài đặt OS X là khá hữu ích tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi một vài lỗi thông thường.

khôi phục dữ liệu

Dữ liệu bị lỗi ở đĩa ngoài

Data có sẵn trong ổ đĩa ngoài có thể đã bị lỗi, hoặc ổ đĩa ngoài bạn dùng không có tác dụng khi được tương tác với máy, lúc này bạn có thể chạy hệ điều hành X đồng thời cùng Disk Unilities. Đây là cách tốt nhất để thực hiện cả hai nhiệm vụ loại đi dữ liệu hỏng mà vẫn tiếp tục được chạy với OS X.

Việc khôi phục dữ liệu là chuyện không hề đơn giản tuy nhiên vẫn có cách giải quyết triệt để tinh trạng mất data trong quá trình sử dụng. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin thiết thực nhất về các vấn đề sao lưu dữ liệu, giúp bạn xử lý tốt câu hỏi: Biện pháp khôi phục dữ liệu từ bộ nhớ Macbook đã bị lỗi.

Bình luận về bài viết