Những Mẹo Vặt Hay Cho Người Dùng Khi Mới Sử Dụng Máy Tính Macbook

Hệ điều hành Mac OS X khá lạ lẫm với những người mới chuyển từ Windows sang. Tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi 10 mẹo hay khi sử dụng Mac OS X.


➡ Các mẹo nhỏ cho người mới sử dụng Mac OS X


Chọn tab khi muốn mở các trường

 

Nếu bạn đã dùng Mac OS X thì việc dùng chuyển các trường khác bằng tab được nhiều người sử dụng. Nhưng hạn chế của cách dùng này là có thể bị bỏ qua hay làm mất đi một vài trường, mục nhỏ nào đó mà bạn không biết. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là System Preferences > Keyboard. Sau đó màn hình Macbook sẽ trả lại bạn cửa sổ  được đưa ra với hai tùy chọn Text boxes and lists only và All controls thì bạn click chuột tới All controls.

 

Chọn tab khi muốn mở các trường

 

Chọn tab khi muốn mở các trường

 

Hiển thị nhiều hơn tùy chọn có ở menu

 

Trên màn hình máy tính thì công cụ tìm kiếm qua thanh menu khá nhanh và hiệu quả. Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để đi đến một ứng dụng cũng như người dùng muốn mở thêm một số tùy chọn khác khi dùng. Bạn giữ phím Option rồi click tới biểu tượng ứng dụng bạn cần. Nhưng nên chú ý kiểm tra qua lượng pin mà nó tiêu tốn bao nhiêu bằng cách nhấn Option rồi click tới hình quả pin là mọi thông tin sẽ được thông báo lên.

 

Bật chế độ sửa lỗi sai chính tả tự động

 

Việc bạn gõ word nhanh đặc biệt với khi dùng tiếng anh để đánh văn bản thì không thể tránh khỏi lỗi sai chính tả mà bạn không kịp kiểm soát. Phần mềm Spelling and grammar check đã được cài mặc định trên cấu hình máy Macbook sẽ giúp bạn thực hiện điều đó đơn giản với thao tác ấn F5. Mọi lỗi sai sẽ được hiện lên đầy đủ với số từ bạn đã mắc phải.

 

Sửa lỗi chính tả

 

Bật chế độ sửa lỗi sai chính tả tự động

 

Tìm đường link file hay các tệp dữ liệu

 

Muốn lấy được địa chỉ đầy đủ của đường link file bạn chỉ cần cop toàn bộ tệp dữ liệu hay file đó vào cửa số Terminal. Đây là cách làm nhanh nhất giúp bạn giải quyết mọi khó khăn khi phải đi tìm đường dẫn file thì cách tìm qua Terminal là hiệu quả nhất.

 

Tăng kích thước biểu tượng Dock ngay khi trỏ chuột đến

 

Trong cấu hình máy có rất nhiều ứng dụng chạy ngầm nên việc một thanh Dock phải chứa quá nhiều biểu tượng ứng dụng khiến bạn gặp khó khăn khi muốn tìm bất cứ chương trình nào. Người dùng muốn điều hướng ứng dụng chỉ cần nhấn tổ hợp phím Control + Shift + trỏ chuột tự động phóng to thêm các phần ứng dụng khi bạn muốn tìm.

 

Tạo phím tắt cho tệp tin ẩn

 

Muốn bật các phím tắt để giúp hiển thị tin ẩn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Command+Shift. Khi đó mọi dữ liệu ẩn tại File Open sẽ được hiện ra.

 

Dỡ bỏ tệp tin không quan trọng

 

Một thanh menu là danh sách tất cả các ứng dụng có trong máy nhưng không phải khi nào tương tác với Macbook bạn cũng cần dùng tới. Bạn có thể để xóa hoặc để ẩn mục không dùng đến bằng cách: System Preferences > Keyboard. Tại đây chọn Services.

Bình luận về bài viết