Phụ Kiện Macbook | macviet.vn

Chia sẻ cách khắc phục Macbook bị đóng băng, bị treo | MACVIET.VN

Phụ Kiện Macbook macviet.vn Wednesday, March, 2019

Macbook bị đóng băng hay còn gọi là Macbook bị treo đây là một trong những lỗi hiếm gặp và đôi khi phần mềm Macbook bị chững lại trong khi sử dụng hoặc tự dưng chạy một chương trình nào đó. Khi Macbook bị đóng băng, bạn có thể thấy một ứng dụng hoặc toàn bộ macOS không phản hồi. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khắc phục tình trạng này như thế nào. 

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét những việc cần làm với Macbook không phản hồi. Làm theo các bước trong tính năng này để máy Macbook của bạn không bị phát hiện và hoạt động trở lại.

Đọc tiếp theo: #10 CÁCH ĐƠN GIẢN KHẮC PHỤC LỖI MACBOOK KHÔNG NHẬN SẠC

Hướng dẫn cách khắc phục Macbook bị đóng băng

Một ứng dụng hay toàn bộ hệ điều hành bị đóng băng

Công việc đầu tiên là xác định xem toàn bộ hệ điều hành MacOS - một hệ điều hành thông minh, hiện đại, quản lý bộ nhớ được ứng dụng sử dụng - bị ảnh hưởng hay chỉ một ứng dụng bị đóng băng.

Đối với hầu hết các phiên bản Macbook, nếu một ứng dụng đơn lẻ bị đóng băng (thường bởi vì nó bị mắc kẹt trong một vòng lặp và chiếm quá nhiều bộ nhớ), bạn xử lý chúng một cách dễ dàng: màn hình sẽ nhận được một cảnh báo (giống như hình bên dưới) thông báo cho bạn biết rằng ứng dụng thoát đột ngột. Nếu Macbook bị đơ mà không có bất kỳ cảnh báo nào, thì có thể vấn đề nằm ở hệ điều hành.

Nếu vấn đề xảy ra trong một ứng dụng đơn lẻ, bạn thực hiện theo cách sau:

- Nhấp vào Reopen để khởi động lại ứng dụng và gửi báo cáo cho Apple.

- Nhấp OK để loại bỏ cửa sổ cảnh báo.

Dừng gửi báo cáo sự cố cho Apple

Theo mặc định, macOS gửi báo cáo sự cố tới Apple bất cứ khi nào một ứng dụng gặp vấn đề. Apple sử dụng dữ liệu này để quản lý sự phát triển của hệ điều hành MacOS và cung cấp một hệ điều hành ổn định hơn (cũng như các ứng dụng ổn định hơn) trong tương lai.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn gửi dữ liệu sự cố ứng dụng tới Apple, bạn có thể tắt chức năng báo cáo tự động trong System Preferences:

- Mở System Preferences.

- Nhấp vào Security & Privacy.

- Chọn ngăn Privacy  trong thanh trên cùng, sau đó nhấp vào  Diagnostics & Usage trong danh sách ở bên trái.

- Nhấp vào biểu tượng khóa ở phía dưới bên trái của cửa sổ để cho phép thay đổi và nhập mật khẩu quản trị của bạn.

- Bỏ chọn 'Send diagnostic & usage data to Apple' và 'Share crash data with app developers'.

- Nhấp lại vào biểu tượng khóa để ngăn các thay đổi khác, sau đó đóng System Preferences.

Bây giờ khi gặp phải sự cố của Apple bạn sẽ nhận được một nút Reopen và Report. Nhấp vào Report sẽ gửi báo cáo cho Apple; nhấp vào Reopen sẽ mở lại chương trình.

Cách khắc phục ứng dụng bị đóng băng

Thoát và khởi động lại ứng dụng là cách tốt nhất để macOS xử lý sự cố.

Nhưng cũng khó chịu hơn là nếu một ứng dụng đơn giản ngừng hoạt động. Thường thì bạn sẽ nhận ra điều này vì các menu và biểu tượng của ứng dụng không phản hồi và bạn có thể thấy bánh xe cầu vồng, còn được gọi là con trỏ đợi quay.

Dưới đây là những việc cần làm khi ứng dụng bị đóng băng

- Chuyển sang một khu vực khác của macOS. Nhấp vào cửa sổ ứng dụng khác hoặc màn hình nền. Cách khác, nhấn Command-Tab để chuyển sang ứng dụng khác.

- Kiểm soát nhấp vào biểu tượng ứng dụng trong thanh công cụ.

- Giữ tùy chọn (Quit trong menu sẽ thay đổi thành Force Quit).

- Chọn Force Quit.

Ứng dụng sẽ đóng ngay lập tức (hoặc gần như ngay lập tức).

Có nhiều cách khác để buộc ứng dụng phải thoát. Nếu dock không phản hồi, nhấn Command-Option-Esc để mở cửa sổ Force Quit Applications. Chọn một ứng dụng từ danh sách và nhấp vào Force Quit.

Phải làm gì nếu bản thân macOS bị đóng băng (hoặc không thể thoát khỏi ứng dụng)

Nếu bạn không thể buộc thoát khỏi ứng dụng hoặc nếu macOS hoàn toàn không phản hồi, hãy làm theo các bước sau theo thứ tự:

  1. Mở menu Apple ở trên cùng bên trái của màn hình, sau đó chọn Restart và nhấp vào Restart.
  2. Nếu bạn không thể tương tác với menu Apple, nhấn Command-Control-Eject. Lệnh này chỉ thị cho macOS khởi động lại ngay lập tức.
  3. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy nhấn và giữ nút Nguồn trên máy Macbook cho đến khi nó tắt. Nhấn và nhả nút nguồn để bật lại.

Khi bạn khởi động lại, bạn có thể thấy tệp bạn đang làm việc bị hỏng. Bạn nên cố gắng phục hồi những gì có thể từ nó và chuyển bất kỳ nội dung vào một tập tin mới (sau đó xóa các tập tin).

Tìm nguồn gốc của vấn đề Macbook bị đóng băng

Bạn nên điều tra nguyên nhân của sự cố này là gì. Nếu bạn gặp phải tình trạng đóng băng thường xuyên, hãy kiểm tra những điều sau:

Kiểm tra xem bạn đã có đủ dung lượng ổ đĩa cứng trống trong macOS chưa. (Xem thêm Cách tăng tốc độ Macbook.)

Kiểm tra mọi bản cập nhật đã được gỡ cài đặt trong Mac App Store.

Cập nhật các ứng dụng được cài đặt bên ngoài App Store theo cách thủ công. Hầu hết các ứng dụng đều có tính năng 'Check for updates'.

Nếu bạn gặp phải sự cố thường xuyên và bị treo, bạn nên cập nhật phần mềm và sau đó ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi của mình. Gắn lại từng cái một để xem liệu một trong số đó có gây ra vấn đề hay không.

Vô hiệu hoá trình cắm. Nếu bạn sử dụng các ứng dụng có trình cắm, bạn nên tắt (hoặc xóa) chúng để phát hiện xem chúng có gây ra sự cố hay không.

Sử dụng Safe Boot bằng cách giữ phím Shift trong khi khởi động máy Macbook của bạn. Việc này sẽ khởi chạy macOS mà không cần bất kỳ quy trình bổ sung nào và chạy các kịch bản làm sạch. Đọc CỨU MACBOOK BỊ ĐỔ NƯỚC 100% THÀNH CÔNG

Sử dụng chức năng Disk Repair của Disk Utility để dọn dẹp mọi vấn đề với ổ đĩa cứng của bạn.

Chạy Apple Hardware Test của Apple. Đây là một tiện ích đặc biệt từ Apple Support của Apple phát hiện sự cố trên máy Macbook của bạn.

Sự cố có thể là do vi rút hoặc phần mềm độc hại khác tấn công không?

Các trang web lừa đảo, chẳng hạn như các trang web sử dụng tấn công được gọi là 'safari-get' , được biết là tải phần mềm độc hại vào để truy cập máy Macbook khiến họ mở số lượng lớn email nháp hoặc cửa sổ iTunes, quá tải bộ nhớ hệ thống và gây đơ máy. Kiểm tra các mẹo bảo mật của Macbook và các bài viết chống vi rút Macbook tốt nhất để được hướng dẫn thêm.

Trên đây là cách khắc phục lỗi máy Mac khi bị đóng băng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bạn đang xem: Chia sẻ cách khắc phục Macbook bị đóng băng, bị treo | MACVIET.VN
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng