Khắc phục tình trạng liệt bàn phím số trên Macbook

Trong cuộc sống số hiện nay, Macbook đã trở thành trợ thủ đắc lực cho công việc cũng như giải trí. Tuy nhiên, việc Macbook liệt phím số là tình trạng thường gặp phải trong quá trình sử dụng, gây ra nhiều khó khăn trong công việc người dùng.

Nguyên nhân Macbook bị liệt phím số

Có nhiều lý do của căn bệnh liệt phím số này nhưng một vài nguyên nhân chính như chưa khởi động nút Num Lock, cấu tạo máy bị lỗi ở một bộ phận nào đó, lỗi xảy ra từ phần mềm ngoài được cài vào máy. Để xử lý tốt nhất tình trạng liệt bàn phím số trên Macbook này bạn cần biết được đâu là nguyên nhân gây ra vì với mỗi lỗi mắc phải sẽ sửa theo cách khác nhau.

Bật chế độ hoạt động của phím Num Lock. Nút phím này bạn có thể dễ dàng tìm được ở bên phải của những dòng laptop thường thấy tuy nhiên thiết kế Macbook lại không để nút phím này bên ngoài. Đây cũng là mọt trong các nguyên do khiến người dùng quên mình đã bật chưa. Với Macbook, bạn chỉ cần thao tác bật Clear hay nhấn giữ tổ hợp Phím tắt Macbook Shift + Clear để thực hiện bật Num Lock.

Vệ sinh bàn phím cho Macbook. Bạn cần thực hiện vệ sinh bàn phím hay vệ sinh Macbook chung một cách định kỳ và đúng kỹ thuật. Nếu để bàn phím qua thời gian sử dụng nhiều, có nhiều bụi bẩn bám, chui vào các khr hở của phím bấm dễ làm giảm đi độ tiếp xúc của các mạch bàn phím. Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính của việc gõ số trên Macbook bị chập chờn.  Đơn giản bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính hơn để tăng độ nhanh nhạy của các phím số.

Macbook không nhận sạc

Macbook bị liệt phím số

Kiểm tra lại Mouse Keys trên thiết bị

Khi đã thử khắc phục bằng hai cách trên mà không được bạn nên chú ý đến phần tạo lâp Mouse Keys. Không thể loại bỏ nguyên nhân liệt phím số từ phần này, vì đây là ứng dụng giúp người sử dụng có thể điều chỉnh chuột qua chính các phím con số trên bàn phím Macbook. Các bạn có thể thao tác thực hiện bằng cách:

Bước 1: Di chuột tới mục Apple Menu -> System Preferences -> Accessibility

Bước 2 : Click chọn Mouse & Trackpad rồi tìm đến phần của Enable Mouse Keys, bỏ dấy tích được chọn từ trước đi là có thể gõ được số trên bàn phím.

vệ sinh bàn phím

Vệ sinh bàn phím Macbook

Tích hợp thêm bàn phím Macbook ngoài: Đây là cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả và nhanh chóng khi bạn chưa kịp sửa chữa bàn phím Macbook. Bạn nên mua bàn phím rời ngoài, cắm trực tiếp qua các cổng nối USB cho Macbook là có thể sử dụng được ngay. Tuy nhiên bạn vẫn nên mang máy tới các trung tâm sửa Macbook uy tín để khắc phục triệt để tình trạng trên.

Mua bàn phím mới cho máy. Nếu máy Macbok của bạn đã sử dụng được một thời gian dài và thường xuyên bị liệt phím bạn nên thay bàn phím mới hoàn toàn. Vừa đỡ tốn công sửa chữa không hiệu quả lại đáp ứng được tốt nhất nhu cầu công việc cần dùng tới.

Liệt lỗi phím số gây ra rất nhiều khó chịu và bất tiện trong quá trình làm việc với máy. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn biết rõ hơn các nguyên nhân dẫn đến liệt phím số cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất với từng căn bệnh máy gặp phải.

Bình luận về bài viết