Làm thế nào để khắc phục sự cấp phép của Mac OS X?

Đôi khi bạn không thể có được quyền cấp phép trên Mac OS X vậy phải làm gì đây. Mac OS X Permissions sẽ giúp bạn khắc phục sự cố ấy.

Mac OS X là hệ điều hành dựa trên Unix rất mạnh mẽ. Dưới sự hoạt động của hệ điều hành phức tạp như vậy thì việc kiểm soát phải thật cẩn thận để bảo vệ cho những người dùng nó.

Đó được gọi là quyền truy cập. Mỗi tập tin đều thiết lập quyền truy cập để người dùng sử dụng nó. Và sẽ phải làm gì nếu Mac OS X đột nhiên thông báo cho bạn rằng: “ Bạn không có quyền để xem, di chuyển,  hoặc xóa tập tin”.

Với các tập tin ẩn danh và bị khóa

Mỗi tập tin riêng trong Mac OS X có một quyền cấp phép gắn liền với từng kiểu người dùng. Bạn có thể thấy điều này khi bạn bật một file, nhấn Command + I và để ý ở phía dưới cùng của khung làm việc là Chia sẻ và Quyền.

Có ba mức Privilege (đặc quyền) cụ thể để kiểm soát việc sử dụng các tập tin trong Hệ điều hành  Mac OS X:

- Chỉ đọc

- Đọc và viết

- Không truy cập

Bạn có thể thiết lập các cho người dùng khác nhau, hoặc các loại tài khoản. Bạn có thể chọn được Admin, tất cả mọi người, một tài khoản cụ thể hoặc một người dùng cá nhân. Có thể điều chỉnh các điều khoản cho mỗi tập tin, bằng cách nhấn vào biểu tượng Lock, Đặt mật khẩu cho Macbook của bạn và sau đó chọn một Privilege khác nhau.

Làm thế nào để khắc phục sự cấp phép của Mac OS X?

Làm thế nào để khắc phục sự cấp phép của Mac OS X?

Khi gặp câu "Bạn không có quyền ..." thì nên làm gì?

Nếu bạn không có quyền truy cập vào một tập tin, thư mục hoặc ổ đĩa cứng bên ngoài thì có thể tập tin đó được tạo ra bởi một tài khoản người dùng và bạn đang cố gắng truy cập vào nó. 

* Nếu nó chỉ là một tập tin cá nhân sau đó làm theo các bước sau.

- Chọn tập tin và nhấn Command + I

- Nhấp vào biểu tượng Lock ở góc dưới bên phải và nhập mật khẩu tài khoản của bạn.

- Nhấp vào biểu tượng '+'

- Chọn tài khoản của bạn từ cửa sổ "Người dùng & Nhóm"

- Nhấn Select

* Nếu đó là một thư mục hoặc toàn bộ ổ đĩa, và bạn muốn truy cập các thư mục con.Sau đó làm như sau ..

- Nhấp vào biểu tượng Cog

- Chọn Apple để mục kèm theo

- Nhấn vào Okay

Sửa chữa với Disk Utility

Hầu hết thời gian nếu bạn gặp khó khăn với Quyền đó là bởi vì các quyền gắn liền với các tập tin tổng thể cần sửa chữa. Vấn đề với cấp phép có thể gây ra lỗi ngẫu nhiên, chẳng hạn như các chương trình không mở, đăng nhập vào tài khoản, in ấn, và khởi động.

Bạn có thể sửa chữa Quyền bằng cách sử dụng Disk Utility (đĩa tiện ích). Điều đáng chú ý là sửa chữa Quyền có tham gia của những công cụ sửa chữa đã xuất hiện từ lâu như "Zapping the PRAM" and "Rebulding the Desktop". Bởi vì quyền gây ra một nhiều vấn đề ngẫu nhiên, nó có xu hướng được sử dụng để cố gắng sửa chữa cho bất cứ điều gì.

Để sửa chữa, đầu tiên hãy mở ứng dụng Disk Utility (nằm trong Applications / Utilities). Chọn Disk từ thanh bên (thường đó là Startup đĩa) và bấm First Aid. Bây giờ bấm vào Repair Disk Permissions. Chắc chắn máy tính sẽ tìm thấy cái gì để sửa chữa, và nó cũng có thể giúp bạn với vấn đề của bạn.

Làm thế nào để khắc phục sự cấp phép của Mac OS X?

Làm thế nào để khắc phục sự cấp phép của Mac OS X?

Việc sửa chữa quyền cấp phép cũng có thể dùng lệnh thông qua Terminal:

sudo diskutil repairPermissions /

Sử dụng lệnh Repair Permissions là một cái gì đó mỗi người sử dụng Mac OS X nên biết làm thế nào để làm. Đó là một cách Sửa chữa Macbook tốt cho nhiều vấn đề. Mặc dù nó không sửa chữa mọi thứ, nó chắc chắn là một công cụ hữu ích nên có mặt trong hộp công cụ của bạn.

Bình luận về bài viết