Macbook Bị Tắt Màn Hình Không Khởi Động Được

Bạn thường xuyên gặp tình trạng Macbook không khởi động được nhưng không biết cách xử lý sao cho hiệu quả. Bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục sự cố này nhanh nhất!


Kiểm tra lại pin và nguồn điện cấp vào máy

 

Bạn gặp sự cố khi bật nguồn máy Macbook nhưng không hiểu nguyên nhân từ đâu. Lí do đầu tiên cần nghĩ đến là việc kiểm tra lại hoạt động của pin cũng như nguồn điện cắm vào máy. Khi bạn đã nhấn phím nguồn nhưng không có bất kì tín hiệu âm thanh nào từ quạt gió hoặc màn hình có dấu hiệu sáng nên thì nguồn máy tính Macbook của bạn đã gặp trục trặc. Nguyên nhân có thể do pin của máy tín đã cạn bạn nên thử cách cắm sạc cho máy khoảng 10 phút rồi khởi động lại xem tình hình.

 

Kiểm tra lại pin và nguồn điện cấp vào máy

 

Kiểm tra lại pin và nguồn điện cấp vào máy

Ngoài ra những nguyên nhân đến từ phụ kiện ngoài như máy in hoặc USB cũng là lí do khiến Macbook không bật được nguồn lên. Nếu máy bạn đang cắm nhiều thiết bị ngoài thì ngắt chúng khỏi Macbook và bật lại máy là được.

Nếu khi bạn nhấn nguồn, quạt chạy mà màn hình không sáng thì có thể lỗi đến từ màn hình máy. Hãy thử kết nối với một màn hình ngoài khác để xem máy có hoạt động bình thường hay không.

Dùng với Dish Utility có trong Reconvery Mode

Khi bạn thấy Macbook đang chạy mà biểu tượng táo bị trao thì nhiều khả năng nguyên nhấn đến từ sự cố trên hệ thống, từ ổ đĩa cứng của máy. Bạn có thể dùng Disk Utility để xử lý tình trạng trên.

 

Dùng với Dish Utility có trong Reconvery Mode

 

Dùng với Dish Utility có trong Reconvery Mode

Trước tiên, bạn tắt máy tính rồi nhấn đồng thời cụm phím Command+R để bật nhanh máy lại. Sau đó trên màn hình máy sẽ trả về một số chọn lựa chô bạn. Bạn nhấn tới mục hiển thị của Disk Utility phía cuối rồi chọn tới Verify Disk rồi đợi môt lúc để ứng dụng thực hiện kiểm tra ổ cứng. Cuối cùng là chạy lại máy xem sự cố đã được khắc phục hay chưa?

Cài đặt lại hệ điều hành Mac OS

Nếu đã thử mọi cách mà vẫn chưa thể khắc phục, tốt hơn hết bạn nên cài đặt lại hệ thống của mình. Bạn có thể thực hiện cài lại Mac OS ngay trong chế độ Recovery Mode như đã thực hiện ở trên hay sử dụng cài lại Mac OS qua USB hay ổ cứng ngoài dễ dàng.

Tiến hành safeboot

Safe Boot giúp bạn tự động hạn chế được nhiều chức năng đồng thời khác của máy tính khi máy chạy. Nhưng việc thực hiện thao tác này cũng có nhiều khả năng giúp hệ thống máy sửa chữa được nhiều vấn đề thường gặp về tắt bật nguồn.

 

Tiến hành safeboot

 

Tiến hành safeboot

Bạn tắt toàn bộ chương trình máy rồi giữ vào phím Shift. Có thể sẽ mất thời gian khá lâu để hoàn thành công đoạn này. Trong thời gian đó bạn có thể nhấn cụm phím Shift, Command và V cùng lúc để có thể biết máy đang ở bước nào.

Nếu Macbook bật được bình thường ở chế độ safeboot tương ứng với việc máy đã chạy được bình thường bên chế độ ngoài.

Kiểm tra toàn bộ file hệ thống

Bạn tắt máy tính đi rồi nhấn giữ cụm phím Command+S. Ngay lúc này, chế độ Single User Mode đã được bật, bạn đợi ít phút cho màn hiện lên. Tiếp đến nhập “fsck –fy” vào cửa sổ lệnh rồi ấn Enter. Công việc còn lại của hệ thống máy tự động kiểm tra hàng loạt các file hiện có trong máy.

Sau ít phút bạn gõ lệnh như “The volume appears to be OK” hay “FILE SYSTEM WAS MODIFIED”, bạn chỉ cần tiếp tục gõ lệnh “reboot” rồi chọn phím Enter cho máy chạy lại từ đầu và sử dụng bình thường.

Chạy lại  NVRAM

Việc chạy lại chương trình của NVRAM cần thực hiện đồng thời nhấn cụm 4 phím với Command, Option, P và R kết hợp giữ phím nguồn. Đợi khi Macbook tự khởi động máy lại.

 

Chạy lại  NVRAM

 

Chạy lại NVRAM

Chạy lại SMC

Macbook pin liền:

Sạc pin bình thường cho máy rồi chọn giữ cụm phím  Shift, Control, Option rồi ấn nút nguồn cùng lúc > bỏ tay khỏi các phím, sau đó bấm nút nguồn trở lại để bật máy.

 

Chạy lại SMC

 

Chạy lại SMC

Đối với máy có pin tháo rời

Tháo sạc ra khỏi máy Mac > tháo pin > ấn và giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây > cắm lại sạc cho máy > bấm nút nguồn để mở máy.

Bình luận về bài viết