Nguồn Năng Lương Lion Cho Các Dòng Công Nghệ Cao

Chu trình xả/sạc này sẽ không có lúc dừng lại thế nhưng thực tế đã cho thấy vẫn có hiện tượng chai pin. Vì các phản ứng hóa học vẫn xảy ra trong pin khi mà mỗi chu trình một phần Li+ còn sót lại ở catot và anot. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng chai pin.

Tuổi Thọ Pin MacBook Phụ thuộc Vào Bạn ?

Cách xem số lần đã sạc và sử dụng pin đúng cách trên MacBook

Thời gian sử dụng pin khủng của Macbook 12 inch


Làm sao để loại bỏ được vấn đề này? Đó vẫn còn là một câu hỏi mà cần được giải quyết trong vài năm tới. Cũng có thể do vật liệu làm nên 2 điện cực chăng? Cũng không thể chờ đợi thời gian ngắn có một công nghệ mới bền xuất hiện, mà người sử dụng pin phải biết cách sử dụng pin là một cách tốt nhất.

Các yếu tố có thể gây chai pin

Bạn có nghĩ rằng sử dụng pin đến cạn kiệt 0% rồi nạp tới 100% là một chu trình? Nếu bạn nghĩ như vậy thì bạn đã sai.

Một chu trình sẽ được tính bắt đầu lúc sử dụng từ 100% xuống 50% sau đó sạc 100%, lặp lại 2 lần thì sẽ sử dụng 100%, điều này chỉ được tính tương đối mà thôi. Nên hạn chế số lần sạc càng ít càng tốt vì lúc đó dung lượng pin cũng được đảm bảo hơn.

Pin Lion rất phổ biến trong các thiết bị thông minh

Pin Lion rất phổ biến trong các thiết bị thông minh

Một cách giải thích khi dùng đến 50% pin thì hãy sạc pin đó là để tránh pin bị chai nhanh do sự không ổn định thành phần hóa học mà nhiệt độ và điện áp cao gây ra. Thông thường, nhiệt độ pin là 30 và điện áp 4.1V/cell được cho là cao, nhưng nhà sản xuất để pin có điện áp tối đa là 4.2V nhằm tăng hiệu quả làm việc. Nếu bạn ít khi sử dụng thì chỉ cần sạc đến 95%, điện áp ổn định 4.0 - 4.1V là được giống như bạn Sạc Macbook chúng tôi đã hướng dẫn bạn ở tuần trước.

Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tuổi thọ và dung lượng như thế nào sau 3 tháng:

0 độ C -> 94%

25 độ C -> 80%

40 độ C -> 65%

60 độ C -> 60%

Không nên sử dụng pin liên tục trong một thời gian dài vì điều đó gây nguy hại và giảm tuổi thọ của pin.

Khuyến cáo khi dùng pin

Nếu bạn hay có thói quen vừa nghe nhạc vừa chơi game hay gọi điện trong khi sạc điện thoại thì bạn nên dừng ngay thói quen đó lại. Vì khi bạn sử dụng thiết bị trong trang thái như vậy, thân máy làm nhiệt độ của pin luôn ở mức cao sẽ dễ bị chai pin thậm chí là có thể gây cháy nổ. Hiện nay các máy hiện đại có thời gian sạc pin ngắn cho nên nếu để sạc pin thời gian dài sẽ làm pin ở điện áp tối đa 4.2V/cell pin trong thời gian dài, và làm cho pin chai lỳ nhanh hơn. Vì thế không nên sạc vào ban đêm.

 Và điều lưu ý nữa đó là để máy chỗ mát mẻ, tránh chỗ có nhiệt độ cao. Một ví dụ điển hình là khi trời oi bức, nếu bạn để điện thoại trong túi quần sẽ làm nhiệt độ xung quanh máy nóng lên. Lúc đó cần đặt vị trí mát mẻ hơn như túi xách hay balo đều được. Hoặc bạn cũng đừng để pin cạn kiệt rồi mới sạc, đó cũng là một cách làm pin của bạn hư tổn nhanh hơn đó.

 

Theo dõi chúng tôi trên Facebook.

Hỗ trợ kịp thời 24/7 tại Sửa Macbook Uy Tín

Bình luận về bài viết