Cách sửa lỗi Macbook hiện dấu hỏi chấm | MACVIET.VN

Người đăng: Phụ Kiện Macbook macviet.vn | 26/03/2019

Bạn lo lắng khi Macbook của mình xuất hiện lỗi có dấu chấm hỏi trên màn hình. Bạn chưa biết cách khắc phục lỗi này như thế nào. Cùng theo dõi bài viết để có được câu trả lời nhé.

Đôi lúc người sử dụng máy Macbook phải lo sợ khi Macbook hiện dấu hỏi chấm trên màn hình sau khi khởi động. Đó là một tín hiệu cho thấy Macbook của bạn không thể tìm thấy đĩa khởi động của nó và do đó nó không thể hiển thị màn hình chính, không khởi động được máy.

Mức độ hư hại cho máy được đánh giá từ ít (trước đây bạn đã bắt đầu từ một đĩa bên ngoài và cắm nó) đến nghiêm trọng hơn (ổ cứng của máy Macbook của bạn đã thất bại hoàn toàn). Dù là nguyên nhân nào, bạn sẽ tìm thấy lời khuyên và cách khắc phục lỗi trong bài viết sau. - 4 lỗi thường gặp trên Macbook và cách khắc phục

Cài đặt Macbook của bạn ở Recovery mode

Giả sử bạn đang cố gắng khởi động từ ổ đĩa nội bộ của Macbook, điều đầu tiên cần làm là tắt máy Macbook bằng cách giữ nút nguồn, sau đó khởi động trong khi giữ phím Command và R cho đến khi bạn thấy logo Apple hoặc hình cầu xuất hiện trên màn hình. Thao tác này sẽ đặt máy Macbook của bạn ở Recovery mode - chế độ khôi phục.

Từ đây, bạn có thể thay đổi ổ đĩa khởi động bằng cách chọn Startup Disk từ menu Apple.

Sửa chữa ổ đĩa Macbook

Nếu bạn không thể thấy ổ đĩa khởi động của mình, hãy mở Disk Utility từ cửa sổ tiện ích macOS. Nhấp vào ổ đĩa khởi động của bạn và nhấp vào tab First Aid → Click Run.

Nếu quá trình sửa chữa, bạn có thể chọn đĩa trong Startup Disk trong menu Apple và khởi động lại.

Nếu sửa chữa không thành công hoặc bạn không thể nhìn thấy đĩa khởi động của bạn trong Disk Utilities, bạn sẽ cần phải xóa đĩa và cài đặt lại macOS.

Sao lưu dữ liệu Macbook

Nếu bạn đã có một bản sao lưu Time Machine gần đây, chọn Restore from Time Machine Backup trong cửa sổ macOS Utilities.

Nếu bạn đã có một bản sao khởi động gần đây, trong Carbon Copy Cloner hoặc SuperDuper, bạn có thể cắm nó vào, chọn nó như là đĩa khởi động và khởi động lại. Sau đó chờ một lúc để quá trình truyền tải thành công.

Nếu Macbook chưa có bản sao lưu, bạn cần tạo một bản sao lưu.

Cắm ổ đĩa ngoài dự phòng và mở Disk Utility → Click vào tab Erase và xóa ổ đĩa ngoài. Khi hoàn tất, chọn Reinstall macOS từ cửa sổ Utilities và đảm bảo bạn chọn đĩa ngoài bạn vừa xóa.

Làm theo hướng dẫn và đợi máy Macbook khởi động lại. Khi bạn thấy Setup Assistant, hãy chọn tùy chọn di chuyển dữ liệu từ một Đĩa khác và chọn đĩa khởi động thường xuyên trên Macbook.

Hoàn tất quá trình Setup và đợi máy Macbook kết thúc. Khi hoàn thành xong, xác nhận dữ liệu của bạn là trên ổ đĩa ngoài.

Xóa ổ đĩa khởi động và cài đặt lại macOS

Bây giờ bạn có thể xóa ổ khởi động thường xuyên của Macbook trong Disk Utility. Khởi động lại ở recovery mode , từ đĩa ngoài và chọn Reinstall macOS, lần này chọn ổ đĩa khởi động ban đầu của máy Macbook. Khi quá trình này hoàn tất và máy Macbook của bạn đã khởi động lại, hãy chọn lại tùy chọn dữ liệu di chuyển và lần này chọn ổ đĩa ngoài làm nguồn cho dữ liệu bạn muốn di chuyển.

Khi đã xong, bạn nên cài đặt macOS mới trên ổ đĩa khởi động với tất cả dữ liệu còn nguyên vẹn.

Nếu không khắc phục được lỗi Macbook hiện dấu hỏi chấm

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà Macbook của bạn vẫn không khắc phục được lỗi macbook bị dấu hỏi chấm thì có thể ổ đĩa của bạn có thể bị lỗi phần cứng, bạn nên mang Macbook tới cửa hàng bảo hành, sửa chữa Apple gần nhất để sửa Macbook nhé.

Mong rằng, Macbook của bạn không bị tới mức bạn phải mang đi bảo hành, sửa chữa. Nếu bạn đang gặp một số lỗi khác trên Macbook của mình, hãy comment trong phần bình luận ở dưới, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết

Nguồn: Phụ kiện Macbook Pro