Kế hoạch sản xuất iPhone, Macbook tại Mỹ của Donald Trump

Trong kì tranh cử vừa diễn ra, ông Donaid Trump đưa ra khẳng định chắc chắn rằng: “ Apple sẽ phải sản xuất máy tính cũng như mọi phần cứng của máy tính tại Mỹ thay vì Trung Quốc hay nhiều nơi khác như trước kia”.

Kim Jong – un, vị khách trung thành của Apple

Gợi ý chọn trung tâm chính hãng tốt nhất để khắc phục lỗi từ Iphone

Những Lưu Ý Khi Bạn Muốn Đổi Mặt Kính Cho iphone


Kế hoạch sản xuất iPhone, Macbook tại Mỹ của Donald Trump

Ông cho hay Mỹ đã uổng phí 10 triệu nhân công việc làm cùng 50.000 nhà máy, xưởng sản xuất khi các ông lớn của công nghệ đều đặt chúng tại Trung Quốc, nơi có nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ.

Ông vô cùng kiên quyết khi phát biểu rằng: “ Chúng ta phải làm những gì tốt nhất cho Mỹ. Dừng ngay việc tự giết chết chúng ta lại”. Việc sản xuất Iphone nên chuyển hoàn toàn về Mỹ.

sản xuất iphone tại mỹ

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump.

Việc thực hiện kế hoạch như lời ông Donaid Trump có thực sự khả thi?

Khi nhiều năm qua Apple xây dựng quá nhiều nhà xưởng, dây chuyền công nghệ quy mô lớn tại Trung Quốc. Ngoài Apple, những nhà sản xuất khác cũng làm điều tương tự, vậy việc chuyển mọi thứ về lại Mỹ có xảy ra được hay không?

Năm 2012, Apple cũng phải đưa ra lí do chính đáng cho việc bỏ qua đất nước mẹ đẻ là Mỹ  để sang hoạt động kinh doanh sản xuất tại Trung Quốc theo yêu cầu của vị Tổng thống Obama. Ông không yêu cầu cắt hết dây chuyền bên Trung Quốc để mang về đất nước họ nhưng Chủ Tịch Steve Jobs phải là người đưa ra câu trả lời xác đáng nhất cho việc không chọn đất nước mẹ để để sản xuất Iphone, các dòng máy tính xách tay như Macbook.

Việc sản xuất tập trung tại Trung Quốc theo ông lớn Apple cho biết nguyên nhân từ việc thuê nhân công, áp dụng công nghệ bên Trung Quốc đều dễ dàng hơn. Steve Jobs cho biết ông cần đến 9 tháng để có được đội ngũ kỹ sư cho một nhà máy tại Mỹ nhưng khi đến Trung Quốc ông chỉ cần 15 ngày để làm điều đó.

Nhưng lí do mà khá nhiều người biết, thị trường nguồn nhân lực Trung Quốc khá lớn và dẻ mạt. Đồng thời, khi xây dựng nhà máy, phân xưởng tại Trung Quốc, Apple đã lách được số tiền thuế khổng lồ phải nộp tại Mỹ cho việc nhập nguyên liệu sản xuất iphone hay các loại pin, Màn hình Macbook...Đây có lẽ là hai lí do chính xác nhất về việc này.

Nhưng xét ngược lại, khi Apple trở về quê hương mình thì cũng thu lại khá nhiều lợi ích cho hãng. Đầu tiên, giảm bớt chi phí cho vấn đề đi lại của các kỹ sư, kỹ thuật viên giữa hai nước. Thứ hai, Apple sẽ hạn chế tối đa thông tin về đời máy mới bị tung tin ra ngoài. Nhưng cũng chưa đủ thuyết phục cho việc Apple quay lại Mỹ. Nếu ông Donail Trump đắc cử và kiên quyết áp dụng mức thuế, điều lệ cho mọi công ty muốn sản xuất nước ngoài thì ông lớn Apple cũng cần suy nghĩ về việc này.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Hỗ trợ 24/7 tại: Chuyên sửa chữa Macbook

Bình luận về bài viết