Có Nên Cài Windows Cho Macbook ? Được Gì Và Mất Gì ?

Nhiều người mới dùng Macbook luôn cảm thấy khó khăn với việc tương tác qua hệ Mac OS khi chuyển từ Windows sang. Vậy có nên cài cả hai hệ điều hành trên cùng chương trình của chiếc Macbook hay không?


Phần cứng có nhiều khả năng tương thích trên hệ win cho máy Macbook

 

Nếu xét về thiết kế cho phần cứng, dễ dàng nhận thấy phần cứng cho Macbook dùng hệ điều hành macOS khá giống với hệ win trên laptop. Trên phương diện lý thuyết, khi dùng hệ windows cho các dòng máy PC cũng có nhiều khả năng tích hợp được trên cả Macbook. Nhưng vấn đề xảy ra là sự khác biệt của Driver, chương trình của hệ điều hành cho khả năng nhận diện để điều khiển cũng như sử dụng được phần cứng của máy tính.

 

Phần cứng có nhiều khả năng tương thích trên hệ win cho máy Macbook

 

Phần cứng có nhiều khả năng tương thích trên hệ win cho máy Macbook

Chính nhà sản xuất Apple cũng dự đoán được nhiều khả năng người dùng sẽ muốn dùng hệ win trên máy Macbook do đó họ tự tạo ra phần cứng có tính chuyên biệt cao nên gặp không ít khó khăn cho các bạn khi muốn cài win. Khả năng tương thích và nhận diện bộ drievr có phù hợp hay không còn chịu ảnh hưởng nhiều từ bộ bootcamp mà bạn chọn dùng khi cài win cho Macbook. Tuy nhiên dù bạn đã kỹ lượng lựa chọn thì chiếc máy tính của bạn vẫn thiếu sự ổn định, đơn giản vì những driver quan trọng Apple đều không hỗ trợ.

Trên thực tế sử dụng, nếu cài win trên Macbook thì chiếc máy tăng nhiệt độ rất nhanh sau khi dùng. Nguyên nhân đầu tiên là khả năng không phù hợp từ phần cứng dùng cho Macbook với máy chạy Windows. Nếu bạn duy trì tình trạng này quá lâu sẽ rất dễ hiểu khi chiếc Macbook của bạn mắc nhiều lỗi hơn, dễ hư tổn phần cứng.

MacOS có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với Windows

 

Khi đã thử dùng cả hai hệ điều hành sẽ nhiều người đồng ý rằng hệ MacOS hoàn hảo hơn về các chức năng so với Windows. Dù số phần mềm được phép tích hợp trên máy Macbook ít hơn khi dùng Windows nhưng Apple đã tạo phần cứng phù hợp nhất cho các phần mềm đó nên trong suốt quá trình sử dụng sẽ ít gặp trục trặc hơn.Những vấn đề như máy bị treo, đơ ứng dụng cũng ít gặp hơn so với máy chạy windows thường thấy.Những chiếc máy Windows có tỷ lệ cài lại khá nhiều nhưng với hệ MacOS được dùng bền bỉ và ít khi phải cài đặt.

 

MacOS có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với Windows

 

MacOS có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với Windows

Tiếp theo là giao diện của MacOS chuyên nghiệp và thân thiện hơn với độ phân giải cao, dải màu đẹp, chân thật. Do đó nếu công việc của bạn liên quan đến màu sắc, thiết kế thì lựa chọn Macbook khá hoàn hảo và phù hợp với công việc. Khi người dùng cài Windows lên Macbook thì điều này đã trái ngược hoàn toàn, hình ảnh bị vỡ, giao diện không tối ưu, ảnh hưởng đến hoạt động sử dụng của người dùng.

Giao diện của macOS vẫn là hợp với Macbook nhất.

 

Lí do thứ ba dễ nhận thấy, cảm ứng phần bàn rê trên Trackpad là công nghệ hiện đại nhất bạn nên trải nghiệm.Nhưng nếu bạn dùng Windows trên Macbook chắc chắn khiến tính năng của bàn rê giảm đi rất nhiều do chúng hoàn toàn không phù hợp. Đồng thời khi sử dụng Bootcamp để cài Windows đã khiến chiếc dung lượng pin của chiếc Macbook trở nên yếu và nhanh bị lỗi hơn nhiều.

 

Giao diện của macOS vẫn là hợp với Macbook nhất

 

Giao diện của macOS vẫn là hợp với Macbook nhất

Trên đây là những lí do vì sao bạn không nên dùng Bootcamp để cài hệ Win cho máy Macbook. Tuy nhiên nếu yêu cầu công việc cao và cần đến sự hỗ trợ của hai hệ điều hành thì bạn vẫn sử dụng được, chúng không phải là chuyện quá đâu đầu. Nhưng nếu muốn máy tính của mình dùng ổn định lâu dài, thì lời khuyên không nên cài win cho Macbook. Vậy theo bạn, chúng ta có cài win cho Macbook hay không phụ thuộc theo nhu cầu bạn cần.

Bình luận về bài viết