Cài Windows Trên MacOS Bằng Parallels Desktop 9

Có nhiều cách cài windows trên máy Mac OS khác nhau nhưng việc sử dụng Parallels Desktop 9 được đông đảo người dùng Mac lựa chọn. Cách cài này khá nhanh, đơn giản và mang lại hiệu quả cao.


Cách dùng Parallels Desktop 9 cơ bản

Hiện nay có rất nhiều người chọn cài bản Windows trên hệ máy ảo Parallesls Desktop 9.Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách dùng phần mềm này một cách tối ưu nhất cho cả hai cách chỉnh cấu hình máy ảo và tự tạo lập tùy chỉnh trên phần mềm.

 

1 – Hướng dẫn cách cài Parallels Tools

 

Parallels Tools được biết đến với danh hiệu phần mềm bổ sung nhiều hơn các tính năng cần và đủ cho chương trình của máy ảo cùng Mac OS, tạo hiệu quả liên kết tốt nhất có thể. Khi hai chương trình này liên kết với nhau chưa được thực hiện đúng và đủ chức năng chúng có thể mang lại do việc cài đặt hoàn tất, mọi chức năng đều ở chế độ kích hoạt tự động, bạn hoàn toàn không được trang bị danh sách các thao tác cho việc lựa chọn. Parallels Tools với những chức năng mới được bổ trợ được liệt kê đầy đủ dưới đây:

Mouse Synchronization Tool: cho phép chuột có chức năng thao tác liên tiếp từ máy ảo tới Mac OS. Cụ thể bạn thao tác trực tiếp qua chuột trên màn máy ảo nhưng tự động màn máy Windows cũng được nhận chính thao tác chuột đó, đồng thời trên màn Mac OS cũng tự nhận chuột.

Chế độ tương tác tự động toàn bộ thời gian từ máy ảo đến màn máy tính thật.

Thao tác kéo thả: bạn được phép kép 1 tập trên Mac OS rồi cho chúng tới ô của máy ảo. Tại lúc này, tập tin đó sẽ tự bật chế độ sao chép tới chương trình máy ảo.

Clipboard Synchronization Tool: chế độ đồng bộ Clipboard trên máy ảo và máy Mac OS.

Dynamic Resolution Tool: tính năng tự động chuyển đôi độ phân giải gốc của màn hình trên máy ảo qua mỗi thao tác bạn đổi kích thước chúng.

Shared Folders Tool: Tính năng share tập thư mục qua lại từ máy ảo và Mac OS.

Coherence Tool: chức năng để giải phóng cửa sổ ứng dụng từ máy ảo rồi cho chúng hiện như một ứng dụng chính qua Mac OS.

Shared Profile Tool: share và tạo chế độ đồng bộ các tài khoản admin.

Shared Applications Tool: chức năng share ứng dụng trên máy ảo và Mac OS.

Parallels Compressor: hỗ trợ chương trình giảm tối đa dung lượng máy ảo xuống.

SmartMount: chế độ tự động tạo liên kết USB tới máy ảo, bỏ qua Mac OS.

 

Nhấn Yes tiếp tục cài đặt khi nhận thông báo

 

Nhấn Yes tiếp tục cài đặt khi nhận thông báo

 

Thường khi bạn thực hiện cài phần mềm Parallels xong chương trình sẽ gửi yêu cầu lại cài “Parallels Tools” khắc phục tình trạng những tính năng kể trên bị vô hiệu hóa. Cách sau cho bạn kiểm soát được việc máy ảo Windows đang hoạt động.

Trỏ tới mục Menu rồi tới Virtual Machine -> Install Parallels Tools -> trên màn hình Windows, sẽ nhận lại về cửa số cài Parallels Tools -> tiến hành cài đặt và sau đó là khởi động lại máy ảo. Khi việc cài đặt thành công bạn có thể sử dụng như máy bình thường.

 

2 – Tự tạo thiết lập điều chỉnh trên Parallels“Parallels Tools”

 

Cách làm này có tác dụng tổng quan, không tính đến việc tùy chỉnh trên máy ảo. Đầu tiên bạn vào chọn Parallels trên thanh menu -> và chọn Preference…

 

 

Thiết lập cài đặt sau khi cài Parallels Desktop

 

Thiết lập cài đặt sau khi cài Parallels Desktop

 

Tại mục của Parallels gồm 5 phần chính chính là General - Shortcuts - Devices - Access - Advanced. Đa số các tabs để chọn tương đối đơn giản do đó mình sẽ gộp chúng lại . Cụ thể như sau:

- Virtual Machines Folder: đây là tabs có tác dụng lưu trữ cho máy ảo. Khi máy ảo đã cho Parallels thiết lập sẽ được gom lại trong 1 tập tin, chúng chiếm dung lượng tầm vài GB có thể đến vài chục GB phụ thuộc theo cách bạn dùng ra sao.

- Dock Icon: Cách lựa chọn kiểu hiện ra cho biểu tượng icon của Parallels tại Dock. Khi bạn cần chúng hiện nhỏ trên màn Windows nhỏ lại, bạn nhấn vào Live Screenshot

- On Quit: Bất kì lúc nào khi máy ảo đang hoạt động, lúc đó bạn click thoát Parallels máy tự động dựng đúng hiện trạng của máy. Khi bạn nhấn vào Disable Resume for Parallels Desktop” thì máy ảo sẽ không tạm dừng mà là tắt đi.

 

Tùy chỉnh chế độ tắt bật của máy ảo

 

Tùy chỉnh chế độ tắt bật của máy ảo

 

- Tab Shortcuts: tùy chỉnh các phím tắt. Bạn nên vào đây tham khảo các phím tắt hiện có và đang được Parallels hỗ trợ. Chỉ đơn giản là tham khảo, khi nào đã làm quen rồi thì hãy tiến hành thay phím tắt theo ý thích.

- Tab Devices:chức năng khi dùng USB liên kết vào chương trình máy tính. Bạn nhấn chọn “Connect it to the active virtual machine” -> lúc máy ảo chạy, bạn nối USB tới máy tính, chúng có chế độ tự kết nối vào máy mà không tốn bất kì thao tác nào. Nếu bạn muốn nó hỏi và để mình lựa chọn linh động thì chọn vào “Ask me what to do”.

- Tab Access: chức năng điều khiển từ xa cho máy ảo qua iPad.

- Tab Advance còn mang lại lựa chọn khá hữu ích chính là  “Require Password to” – chức năng “Yêu cầu mật khẩu khi muốn làm chuyện gì đó”. Chúng gồm một loạt những tính năng chính như tạo máy ảo mới, thêm 1 máy ảo cũ vào parallels, gỡ bỏ máy ảo ra khỏi parallels, sao chép máy ảo.

3 - Tùy chỉnh cấu hình cho máy ảo Windows

Mỗi máy ảo đều thiết lập được cấu hình mặc định là sự riêng biệt của phần mềm Parallels tạo trên mỗi máy tính. Tuy nhiên bạn vẫn có quyền điều chỉnh hệ thống máy ảo phù hợp theo RAM, giảm CPU hay tắt bỏ một số mục… Cụ thể như sau:

Nhấn chọn biểu tượng bánh răng nằm góc phải của Parallels. Hoặc tại thanh menu bạn nhấn tới Virtual Machine -> Configure…

Tại mục Configure gồm 4 phần là : General - Options - Hardware - Security.Chúng cũng dễ dàng tùy lập nên mình đã gộp chung chúng lại. Cụ thể như sau:

General – chức năng tùy chỉnh cơ bản nhất

CPUs: điều chỉnh hệ số nhân của máy ảo.

Memory: điều chỉnh phần bộ nhớ RAM.

Total Size: báo lại dung lượng thực tế của máy ảo. Bạn thỉnh thoảng chọn Reclaim cho Parallels tự động dọn dẹp và thu nhỏ dung lượng file máy ảo này.

Hardware – tùy chỉnh trong phần cứng

 

Hardware – tùy chỉnh trong phần cứng

 

Hardware – tùy chỉnh trong phần cứng

 

Boot Order: tính năng khởi động được ưu tiên trước. Do phần máy ảo cùng đa số máy từ Apple đều không được trang bị ổ đĩa mềm do đó bạn được tùy chọn CD/DVD - Floppy Disk - Network

Video: dung lượng VGA ảo

Mouse & keyboard: chức năng cho những dân cày game, nhấn chọn Optimize for games.

Print: máy in - sẽ được lấy theo máy in mạng bên Mac OS

Tổng hợp cách tùy chỉnh cơ bản nhất cho người sử dụng mới làm quen Parallels trên máy ảo. Chúng khá hữu ích và dễ sử dụng mang hiệu quả tương tác cao hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách cài Windows 10 trên Mac bằng Parallels Desktop

Chúng tôi không khuyến khích bạn việc cài hệ Windows cho máy Mac do tính năng của chúng tương đối hoàn hảo. Tuy nhiên có nhiều người dùng thích dùng Windows hơn và cũng có nhiều cách cài hệ Windows cho máy Mac khác nhau như việc sử dụng cách cài với Bootcamp, VeertuDesktop, Vmware Fusion và Parallel Desktop.

Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng tôi mách bạn cách cài đặt hệ Windows trên Macbook qua Parallels Desktop, cách cài nhanh, mạnh và dễ dàng nhất.

I. Các phần cần chuẩn bị trước khi cài Windows

Chuẩn bị file để cài. Bạn tải Windows 10 creator update buil 1703 tại link dưới đây:

https://www.fshare.vn/file/H5XZWCMT2GVP

Phần mềm Parallels Desktop 12 các bạn tải tại đây:

Parallels Desktop 12.2.0-41591

https://www.fshare.vn/file/3UT7CQIZ5JYY

Parallels Desktop 12.2.1

https://www.fshare.vn/file/NB8133X5MG4V

Parallels Desktop 13 (42936)

https://www.fshare.vn/file/GWZYIGHS9LWJ

Parallels Desktop 13.0.1 (42947) – Fixed

https://www.fshare.vn/file/TLBFW148KVF8

Bonus cho các bạn công cụ Crack Windows 10:

 https://www.fshare.vn/file/H78CNZTR68F4

II. Cách cài windows trên Mac

1. Cài Parallels Desktop

Việc download phần mềm Parallels Desktop xong bạn nhấn mount chúng ra rồi kích hoạt tập Install tiếp tục các bước cài sau, chọn Next như việc cài phần mềm khác rồi chọn password nhập vào, tiếp tục chọn Next.

 

Cài Parallels Desktop

Cài Parallels Desktop

2. Cài Windows trên Mac bằng Parallels Desktop

- Bật phần mềm Parallels Desktop rồi nhấn tới vào Install Windows or another OS from a DVD or image file và chọn mục Continue.

 

Sử dụng phần mềm Parallels Desktop

- Click vào Select a file rồi di chuyển tới phần file Windows 10 đã download từ trước đó.

 

Click vào Select a file rồi di chuyển tới phần file Windows 10

-  Chọn continue sau khi bạn nhấn tới file ISO Windows 10 xong

 

Click chuột tới Express installation đồng thời bỏ dấu chọn This version requires a product key

 

-   Click chuột tới Express installation đồng thời bỏ dấu chọn This version requires a product key đi và nhấn Continue.


Nhấn chọn chương trình mình muốn

-  Tại đây bạn nhận được yêu cầu từ chương trình cho việc chọn ra phần bạn muốn ưu tiên khi cài Windows cho ứng dụng tùy chỉnh tốt nhất. Bạn chọn tới phần mình thường dùng nhất như chơi game, thiết kế…Sau đó click vào Continue.

Đặt tên theo ý muốn

- Đặt tên theo ý muốn. Lựa chọn phần để máy ảo được lưu. Bạn chọn tới Customize setttings  before installation để có thể cấu hình máy ảo trước khi cài windows. Tiếp tục nhấn continue

- Khi ô Customize Hardware xuất hiện bạn được phép tùy chỉnh hệ số nhân CPU, bộ nhớ RAM hay phần ổ cứng muốn share trên máy ảo. Sau khi chọn xong các bạn đóng cửa sổ Customize lại

 


 

- Paralles Desktop trả về tất cả thông tin máy khi hoàn thành thiết lập. Khi mọi thứ đã ổn bạn chọn Continue và thực hiện việc cài Windows hoặc muốn chỉnh lại chọn vào Configure.

-  Click Continue xong chương trình  Paralles buộc bạn cài phần Parallels Toolbox. Click Install Now để cài.

 

Thông tin máy ảo trả về

- Nhấn vào mục Win 10 Pro rồi nhấn Next

 

Nhấn cài đặt tiếp tục

Việc cài Wind đã được bắt đầu. Thời gian cài sẽ nhanh hơn phụ thuộc vào khả năng máy bạn chạy SSD ra sao. Máy ảo sẽ restart một vài lần sau đó việc cài đặt đã xong.

 

Test máy ảo một vài lần

III. Những lưu ý quan trọng khi cài Windows

Dù đã cài xong nhưng trong quá trình sử dụng dễ mắc một số tình trạng sau:

+ Chạy chương trình Parallels rồi click mục Windows 10 bạn thấy xuất hiện phía góc trên trái màn các icon nút sau:

+  Chú ý tới các nút  Nút màu xanh lá và xanh dương.

Nếu bạn nhấn vào nút xanh lá, chương trình Windows qua Parallels Desktop mặc định bật tới chạy gắn kết hoặc gọi là Kết dính. Hiểu đơn giản là chương trình Win và MacOS sẽ tạo thành 1 khi dùng. Bạn chọn lại Windows tại màn rồi chọn Command E sẽ mở Windows Explore ngay trên Mac

 

 

Nếu bạn chọn phím xanh dương tức là chương trình Parallels kích hoạt Windows với Full Screen Mode. Khi muốn out chế độ này bạn chọn Control + Command + F

là Modality Mode  có chức năng cung cấp toàn bộ máy ảo cùng các ứng dụng đang chạy qua cửa sổ thông báo trên máy Mac. Bạn được tùy chỉnh giữa các chế độ này với việc chọn icon Windows 10 dưới thanh Dock và chon View > Chọn chế độ

Chúc các bạn thành công!

Bình luận về bài viết