Hướng dẫn cách sử dụng Disk Utility trên Macbook

Người đăng: Phụ Kiện Macbook macviet.vn | 21/03/2019

Ẩn trong thư mục Utilities, Disk Utility và tính năng First Aid của nó có thể được sử dụng để kiểm tra xem đĩa có bị hỏng hay sửa chữa hay không, tạo một ảnh đĩa, phân vùng đĩa và nhiều thứ khác nữa…

Nhưng có thể nhiều người sử dụng Macbook chưa biết tới hết các tính năng này. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách sử dụng Disk Utility trên Macbook nhé.

Disk utility Macbook là gì

Disk Utility Macbook là một ứng dụng đi kèm với máy Macbook của bạn. Nó được ẩn trong thư mục Utilities, được tìm thấy bên trong thư mục Applications, nhưng rất dễ định vị bằng Spotlight - mà bạn kích hoạt bằng cách nhấn Command + Space Bar. Dưới đây là các công dụng của Disk Utility:

- Disk Utility Macbook được sử dụng để xóa, định dạng hoặc quản lý các đĩa nội bộ và các thiết bị lưu trữ ngoài.

- Disk Utility Macbook cũng có thể được sử dụng để thêm và quản lý dữ liệu hoặc nếu bạn muốn sắp xếp ngày của mình thành các phân vùng.

- Disk Utility có thể hữu ích nếu bạn đang làm việc với các bộ RAID. Kết hợp nhiều đĩa vào một bộ RAID hoạt động như một đĩa đơn có thể tăng hiệu suất, độ tin cậy và dung lượng lưu trữ.

- Bạn có thể sử dụng Disk Utility để tạo một ảnh đĩa của các tệp mà bạn muốn di chuyển đến một máy tính khác, lưu trữ hoặc sao lưu.

- Disk Utility được sử dụng để chẩn đoán và khắc phục sự cố với đĩa hoặc ổ đĩa bị hỏng.

Disk Utility đã được hoàn thiện trong Mac OS X El Capitan khi nó được thiết kế lại và nhiều tính năng được phát triển hoặc bị loại bỏ cho phù hợp hơn.

Ngoài ra còn có một vài thay đổi trong macOS High Sierra nhờ định dạng tệp mới mà Apple đã giới thiệu: APFS .

Tại sao lại sử dụng Disk Utility trên Macbook

Bạn có thể muốn sử dụng Disk Utility nếu bạn gặp phải những vấn đề sau:

- Máy tính của bạn sẽ không khởi động. (Đọc: Cách tắt âm thanh khi khởi động Macbook).

- Một thiết bị bên ngoài sẽ không hoạt động.

- Ứng dụng của bạn đang thoát đột ngột.

- Bạn có tệp bị hỏng. (Đọc: Cách Lưu dữ liệu trên Macbook).

- Bạn cần gắn kết, tháo gắn hoặc đẩy đĩa ra.

- Bạn cần thay đổi hệ thống tệp - ví dụ để bật hoặc tắt nhật ký.

- Bạn nghĩ rằng có một vấn đề với đĩa khởi động của bạn.

- Bạn cần phải sửa chữa một đĩa bị hỏng.

- Để xóa, định dạng hoặc phân vùng đĩa.

- Disk Utility Macbook được sử dụng để kiểm tra và sửa chữa các quyền nhưng vì El Capitan không cần thiết.

Cách kiểm tra ổ đĩa có bị lỗi không bằng Disk Utility Macbook

Nếu bạn cho rằng có sự cố với ổ đĩa bên trong máy Macbook hoặc thiết bị lưu trữ bên ngoài, bạn có thể sử dụng tính năng First Aid trong Disk Utility để kiểm tra. Tính năng First Aid trong Disk Utility sẽ chạy các kiểm tra khác nhau và nếu nó phát hiện một vấn đề với đĩa của bạn và sửa chữa nó.

Lưu ý: Các bước bạn cần thực hiện sẽ phụ thuộc vào phiên bản MacOS bạn đang chạy. Chúng tôi sẽ giả sử bạn đang chạy một phiên bản mới hơn El Capitan kể từ phiên bản Mac OS X ra mắt vào tháng 9 năm 2015.

Đây là cách để chạy First Aid trên máy Macbook để kiểm tra xem có vấn đề với đĩa của bạn hay không:

- Mở Disk Utility.

- Chọn thiết bị của bạn mà bạn đang gặp sự cố với thanh bên.

- Nhấp vào First Aid.

- Disk Utility sẽ kiểm tra các bản đồ phân vùng trên đĩa và kiểm tra từng ổ đĩa. Nếu bạn chạy First Aid chỉ với một ổ đĩa, Disk Utility sẽ chỉ kiểm tra nội dung của ổ đĩa đó.

Nếu nó tìm thấy một vấn đề với đĩa, Disk Utility, tự nó sẽ cố gắng khắc phục vấn đề này.

Nếu Disk Utility cho bạn biết đĩa hoặc ổ đĩa sắp hỏng, bạn nên sao lưu và thay thế nó. Disk Utility sẽ không thể sửa chữa nó.

Nếu Disk Utility báo cáo rằng đĩa là OK có nghĩa là không có vấn đề gì với đĩa.

Cách sửa đĩa bằng Disk Utility

Dưới đây là cách sửa đĩa ngoài bằng Disk Utility.

- Mở Disk Utility (trong Applications> Utilities, hoặc cmd + space Disk Utility).

- Chọn âm lượng bạn muốn chạy First Aid. Đây có thể là một ổ đĩa cứng gắn ngoài (nếu đó là ổ cứng Macbook của riêng bạn, bạn sẽ cần phải chuyển sang phần tiếp theo).

- Click vào First Aid.

- Click Run. Điều này sẽ bắt đầu quá trình xác minh và sửa chữa.

- Khi Disk Utility đã chạy để kiểm tra, bạn sẽ thấy một bảng hiển thị trạng thái. Bạn có thể nhấp vào hình tam giác ở dưới cùng để xem thêm thông tin.

- Nếu không tìm thấy lỗi, bạn sẽ thấy một dấu tick màu xanh lá cây ở phía trên cùng của bảng hiển thị.

- Nếu có lỗi, Disk Utility sẽ cố sửa chúng. (Trong các phiên bản cũ hơn bạn phải tự chọn Repair Disk).

Nếu Disk Utility không thể sửa chữa ổ đĩa, hoặc nó xác nhận đĩa sắp hỏng, nó sẽ cảnh báo bạn. Nếu đây là trường hợp bạn nên sao lưu máy Macbook của bạn càng sớm càng tốt nhé. Có thể bạn đọc cũng sẽ muốn biết: Cách khôi phục và xóa dữ liệu từ ổ đĩa cứng không thành công, SSD hoặc ổ đĩa ngoài .

Cách sửa boot disk/startup disk bằng Disk Utility Macbook

Bạn có thể chạy First Aid trên ổ đĩa khởi động của bạn theo cách như trên, nhưng nếu Disk Utility tìm thấy bất kỳ lỗi nào, nó sẽ tự sửa chữa chúng.

Nếu bạn cần sửa chữa ổ đĩa khởi động của máy Macbook (boot disk/startup disk), bạn sẽ không thể sử dụng Disk Utility để sửa chữa ổ đĩa được gắn. Trong các phiên bản Disk Utility cũ, bạn sẽ thấy tùy chọn Repair Disk bị chuyển sang màu xám.

Trong trường hợp này, bạn cần khởi động máy Macbook của mình trong Recovery Mode - Chế độ khôi phục và sửa chữa đĩa từ đó. Bằng cách này mọi thứ có thể chạy từ khối lượng Recovery HD đã được tạo khi cài đặt MacOS.

- Để bắt đầu trong Recovery Mode, nhấn cmd + R khi bạn khởi động máy Macbook. Chúng tôi có hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Chế độ khôi phục tại đây .

- Sau khi máy Macbook khởi động, bạn sẽ thấy màn hình Utilities. Chọn Disk Utility.

- Chọn đĩa bạn muốn sửa chữa từ menu và click First Aid. Như phần trên, Disk Utility sẽ chạy kiểm tra các vấn đề và sẽ sửa chữa nếu phát hiện lỗi.

- Quá trình sửa chữa có thể mất một lúc.

Cách phân quyền ổ đĩa trên Macbook

Khi Apple phát hành El Capitan vào năm 2015, hãng đã loại bỏ khả năng sửa chữa quyền truy cập đĩa. Tuy nhiên, nó vẫn có thể sửa chữa các điều khoản sử dụng Terminal, nhưng chúng tôi sẽ không đi sâu vào đó ở đây.

Nếu bạn đang sử dụng Macbook OS X Yosemite hoặc cũ hơn và quyền của tệp không còn được đặt chính xác, phần mềm sử dụng tệp có thể không hoạt động tốt nhất. Nếu điều đó xảy ra thì dưới đây là cách khắc phục quyền của đĩa:

- Mở thư mục Applications → Utilities → Disk Utility.

- Chọn đĩa khởi động từ danh sách các ổ đĩa.

- Nhấp vào tab First Aid.

- Để kiểm tra quyền, bấm Verify Disk Permissions. Để sửa chữa quyền, click Repair Disk Permissions.

Đọc thêm: CỨU MACBOOK BỊ ĐỔ NƯỚC 

Cách tạo Disk Image bằng Disk Utility

Disk Utility có thể tạo ra một hình ảnh đĩa nội dung của một thư mục mà bạn có thể chuyển sang một máy Macbook khác, một kho lưu trữ hoặc bất kỳ vị trí nào không chấp nhận các thư mục.

Nó tương tự như nén thư mục vào một kho lưu trữ zip, những lợi ích mà bạn có thể có là sử dụng nén hình ảnh đĩa để tiết kiệm không gian, nhưng cũng có thể tận dụng mã hóa của Apple cho hình ảnh đĩa. Làm theo các bước sau để tạo một ảnh đĩa bằng cách sử dụng Disk Utility .

Cách định dạng ổ đĩa bằng cách sử dụng Disk Utility

Có một số lý do tại sao bạn có thể muốn định dạng một ổ đĩa. Có lẽ bạn muốn xóa ổ đĩa khởi động để có thể cài đặt OS X mới, có thể bạn muốn mã hóa ổ lưu trữ ngoài mà bạn sử dụng cho công việc hoặc bạn có thể tạo phân vùng cho Windows hoặc phiên bản khác của Hệ điều hành Macbook. Chúng tôi có hướng dẫn từng bước để định dạng ổ đĩa trên máy Macbook tại đây.

Khắc phục sự cố với ổ đĩa ngoài

Dưới đây là những việc cần làm nếu bạn cắm ổ đĩa cứng hoặc ổ flash vào máy Macbook của bạn và không nhìn thấy, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có quyền truy cập dữ liệu:  Phải làm gì nếu ổ cứng không gắn kết.

Bạn có thể muốn phân vùng đĩa nếu muốn cài đặt nhiều hệ điều hành. Cách phân vùng của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang chạy High Sierra hay phiên bản cũ hơn của macOS hoặc Mac OS X. Có thêm thông tin về cách phân vùng đĩa có thể hữu ích với bạn. Chúng tôi có  hướng dẫn cách phân vùng máy Macbook tại đây . Ngoài ra, đây là những việc cần làm để khắc phục Màn hình xanh chết trên máy Macbook.

Mong rằng, với những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết này, người dùng Macbook đã biết nhiều hơn tới lợi ích cũng như cách sử dụng về Disk Utility trên máy Macbook. Các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về Macbook thông qua các bài viết khác được đăng tải trên Macviet.vn của chúng tôi nhé.