Phụ Kiện Macbook | macviet.vn

Khắc Phục Triệt để macbook Bị Nóng Khi khởi Động

Phụ Kiện Macbook macviet.vn Monday, December, 2015

Khảo sát phản hồi của người dùng Macbook, kết quả thu được là ở những nước có nhiệt độ nóng ẩm (  Việt Nam), Có nhiều phàn nàn về vấn đề Macbook bị nóng trong quá trình sử dụng. Vậy để khắc phục tình trạng này, Mac Việt đã có một bài viết khá cụ thể và đầy đủ về vấn đề tản nhiệt cho Macbook cho những ai đang quan tâm.

Top phần mềm diệt Virus miễn phí cho Macbook 2016

“Ngắm” bàn phím không dây tuyệt đẹp của Apple

Sạc pin Macbook đúng cách theo khuyến cáo Apple


Nguyên nhân máy Macbook của bạn bị nóng là gì ?

Bộ phận tỏa nhiệt trong máy Macbook:
• CPU : Đây là bộ phận có mức độ tỏa nhiều nhiệt nhất trong khi máy làm việc. Tức là CPU có độ load nặng thì CPU càng tỏa nhiều nhiệt
•  GPU (VGA Rời) : Hai bộ phận này là nguyên nhân thứ hai làm cho máy Macbook nóng lên trong khi làm việc..

Một số bộ phận khác cũng tỏa nhiệt khi sử dụng nhưng ít ảnh hưởng hơn là HĐ, RAM …

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ phân giải nhiệt của Macbook

Các yếu tố phần mềm :

Game là nguyên nhân làm bộ phận trong máy hoạt động nhiều năng lượng nhất. Nó khiến CPU phải làm việc quá tải, đồng thời làm ngốn nhiều RAM, đọc nhiều dữ liệu từ HHD.
Flash : Tuy Apple và Adobe đã hợp tác và có mối quan hệ mật thiết với nhau trong nhiều năm qua, nhưng Steve Jobs lại không hề ưa phần mềm flash. Những ứng dụng game flash, video flash luôn làm cho Macbook hoạt động tỏa nhiều nhiệt.
+ Hệ điều hành : Tùy vào cấu trúc khác nhau của hệ điều hành mà mức độ ảnh hưởng hoạt động của chúng tới hệ thống tỏa nhiệt cũng khác nhau

Các yếu tố bên ngoài :

+ Thiết kế của máy Macbook : Ta so sánh cấu tạo bộ tỏa nhiệt của hai máy có kích thước khác nhau là Macbook 15 inch và Macbook 13 inch cho thấy: máy 15 inch dược thiết kế 2 cánh quạt với không gian thoáng đãng, còn loại Macbook 13 inch chỉ có 1 cánh quạt trong hệ thống tỏa nhiệt chật hẹp. do vậy, ta có thể thấy rằng  máy có màn hình to thì sẽ có lợi thế hơn trong vấn đề tản nhiệt này.
+ Nhiệt độ môi trường làm việc của máy tính cũng là một nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ của máy tính nóng lên. Trong cơ chế hoạt động của hệ thống phân phối nhiệt cho chúng ta biết rằng quá trình tản nhiệt đều lấy không khí mát hơn từ môi trường vào hệ thống hoạt động khiến Macbook bị nóng lên rồi thả ra môi trường. Chính vì vậy mà người dùng cần để máy tronh phòng khoảng 26-27oC.

+ Bụi bẩn : Đây là lỗi hay xảy ra do người dùng không thường xuyên lau chùi máy, vệ sinh Macbook bàn phím và quạt làm mát. Lớp bụi bẩn ngày một tích nhiều hơn ở cánh quạt dẫn đến luồng khí lưu thông trong máy bị tắc nghẽn, nên hiện tượng nóng máy sẽ xảy ra.
Tốc độ luân chuyển không khí trong máy Macbook của bạn như thế nào ?

Với mẫu thử là nắp đáy của chiếc Macbook 13 inch Unibody bị bám bụi bẩn cùng với một ít khói, ta thấy được hoạt động của luồng không khí mát và luồng không khí nóng từ đâu mà ra.

Liệu rằng so với các laptop khác Macbook có thực sự nóng hơn ?

Theo như Mac Việt đã nghiên cứu về các dòng máy tính thì với mỗi từng loại máy mà có cấu trúc, kích thước, phân khúc, chất liệu, mục đích sử dụng…khác nhau. Vì vậy, Macbook Việt muốn các bạn lưu ý một số đặc điểm sau:

1. Hình thức hoạt động máy như nhau thì lượng nhiệt tỏa ra từ cùng một dòng CPU, GPU… là khá giống nhau..

Giả sử như bạn dùng photoshop để chỉnh sửa ảnh, cùng làm 10 bước giống nhau thì CPU usage sẽ tương đương nhau nên nhiệt độ mà CPU tỏa ra sẽ ngang nhau.
Dưới đây là hình ảnh của 3 dòng máy cho game thủ khác nhau. Nhiệt lượng CPU tỏa ra đều ở khoảng 93-97oC.

2. Theo từng dòng máy mà có các bản thiết kế hệ thống tỏa nhiệt do CPU sinh ra là khác nhau.
 ► Có thể nói, Macbook càng mỏng, kích thước nhỏ, ít không gian cho dòng không khí lưu thông vào sẽ thoát nhiệt càng yếu.

 ► Như chúng ta biết thì Macbook Retina tuy đã thiết kế sáng tạo khe lấy không khí nhưng máy còn mỏng và bỏ khe gắn DVD ra nên hệ thống lưu thông không khí của máy vẫn kém hơn Macbook Pro.

 ► Macbook Retina 13 không hề chênh lệch nhiều về số lượng điểm ảnh xử lý, nhưng vẫn không được hỗ trợ VGA rời,vì máy mới chỉ nhận lượng nhiệt bởi CPU tỏa ra đã làm máy nghiến nhiều năng lượng rồi.

3. Vậy Macbook có nóng hơn so với các dòng máy khác?

Mac Việt xin được đưa ra câu trả lời là ”không”. Vì so với các máy thông thường thì Macbook không thực sự nóng hơn.

Thực tế thì với những dòng máy khác thì vấn đề này vẫn đang là một câu hỏi đau đầu chưa có câu trả lời thỏa mãn. Ví dụ như máy Vaio Sony S khi thực hiện tác vụ cho người dùng xem phim HD 1080p, nếu bạn không may chạm tay vào phía sau khe tỏa nhiệt thì bạn rất có khả năng là bị bỏng rát.

Người dùng cảm thấy Macbook nóng lên khi đang sử dụng vì lượng nhiệt thải ra môi trường qua lớp vỏ nhôm giúp hệ thống quạt hoạt động ổn định và duy trì tuổi thọ của pin một cách tốt nhất.
Bên cạnh sự cố về phần cứng thì nhũng bản phần mềm cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bị nóng lên. Hai phần mềm OS X và Windows tương đối khác nhau, nên việc so sánh cũng không thực sự khả thi, nhưng Macbook Việt vẫn nhấn mạnh rằng Macbook không thực sự nóng hơn những loại laptop thông thường.

4. Môi trường thích hợp cho thiết bị Macbook đảm bảo tốt nhất?

Sau đây Macbook Việt sẽ đưa ra khoảng nhiệt độ an toàn cho Macbook:
• Với CPU và GPU được thiết kế nhằm làm việc ở khoảng nhiệt độ tối đa là 105oC, cho nên máy vẫn hoạt động tốt khi nhiệt độ của CPU/GPU đạt 9xoC, thậm chí đã có thí nghiệm chứng minh được rằng khi nhiệt độ CPU gần tới 300oC mà máy vẫn không chết.
• Với hiện tượng CPU/GPU quá nóng sẽ dẫn đến các mối lên kết giữa hai bộ phận này sẽ bị rời ra, không gắn với nhau trên mainboard. 

Trong công nghệ, hiện tượng này được gọi là hở chân chipset,hay bong chipset và kênh chip,…

Nhưng không phải sản phẩm nào của Apple cũng bị vấn đề như vậy, chỉ có một số ít loại Macbook Pro 2010 có thiết kế chưa hoàn thiện.

Cày phần mềm (đặc biệt là game) trên máy MAC.

Đã có rất nhiều thắc mắc của người dùng về vấn đề máy Macboook nóng. Họ đang băn khoăn không biết tình trạng như vậy có ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới máy và cách khắc phục nó như thế nào? Để làm rõ những khúc mắc của mọi người, Macbook Việt xin đưa ra quan điểm sau:

1. Về mặt kỹ thuật

Như chúng ta đã biết thì mỗi một động cơ nào hoạt động thì sẽ đều nóng lên, và tất nhiên là Macbook cũng như vậy. Nhưng khi nhiệt độ ở khoảng cho phép (CPU là 105oC) thì sẽ không có gì ảnh hưởng đến máy nhưng với mức nhiệt độ của CPU trong ngưỡng 80-85oC thì lại phải lưu ý về tình trạng này.

Đương nhiên là linh kiện máy tính phải chịu mức nhiệt độ cao trong thời gian dài là việc không tốt. Nhưng thực tế , trong khi hoạt động CPU/GPU không phải lúc nào cũng có nhiệt độ cao. Do vậy, mọi người không phải lo lắng quá về tình trạng này.

2. Về mặt tâm lý/nhu cầu sử dụng

 Về mặt tâm lý : Chuyện con đau mẹ xót là lẽ thường tình từ xưa đến nay. Chẳng một ai lại muốn máy tính của mình bị nóng bỏng tay cả. Vì vậy, nếu mục đích chính của bạn là cày những phần mềm nặng như game trong Windows, bạn cần suy nghĩ chin chắn trước khi mua Macbook.
Thực chất thì mình mua máy về để sử dụng hằng ngày trong công việc, giải trí của mình nhằm mục đích là kiếm sống và làm thứ mình yêu thích. Nhưng mình cũng không nên để nó điều khiển mình quá nhiều,  các bạn cần tìm hiểu và có một lượng kiến thức tốt về vấn đề máy nóng này. Ví dụ như bạn mua một chiếc xe máy với dung tích là 150cc mà bạn lại không dám chạy nhanh, chỉ đi khoảng 40km/h vì sợ động cơ nóng thì chi bằng bạn đi xe đạp điện cho rẻ.

3. Một số phương án hạ nhiệt máy MAC

Mac Việt đã có bài viết rất đầy đủ, cụ thể cho các giải pháp hạ nhiệt cho máy Macbook tại Please login ỏ register to view links

•  Do màn hình của Macbook được thiết kế 4 triệu điểm ảnh, gấp đôi  so với màn hình full HD thường.Vậy một giải pháp khá cơ bản dành tới những bạn chơi game trên máy Macbook Retina đó là dùng màn hình ngoài thay cho màn hình của máy. Với phương án này sẽ giúp máy bạn giảm tải cho GPU, kéo theo là máy của bạn được hạ nhiệt.

Đây là sản phẩm tuyệt vời và độc đáo mà Mac Việt muốn giới thiệu tới các bạn

Nếu bạn không muốn bỏ tiền ra thì chỉ việc cắm các thiết bị hỗ trợ máy như: cáp màn hình, chuột/phím USB, rồi gập máy lại.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook.

Hỗ trợ kịp thời 24/7 tại Sửa macbook Hà Nội

Tags: 2016 Macbook bị Nóng
Bạn đang xem: Khắc Phục Triệt để macbook Bị Nóng Khi khởi Động
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng