Nhìn Lại Chặng Đường Của Macbook OS X Qua Những Bức Tranh

Đăng bởi Nguyễn Ngọc Quý Phương vào lúc 05/03/2016

Đột phá về công nghệ qua hệ điều hành riêng của Apple đã qua 14 năm được lột tả rõ qua những bức hình của “ danh họa” mạng đầu hài hước.

Con đường phát triển của Mac OS X phác họa bằng những bức tranh

chặng đường phát triển của Macbook OS X

Con đường phát triển Mac OS X

Qua mỗi giai đoạn, Apple luôn nâng cấp phiên bản OS X phù hợp nhất với đời Macbook mới ra. Những tấm ảnh sau sẽ đem tới cho bạn góc nhìn tổng quát nhất về bước tiến thông minh này của thương hiệu “ quả táo khuyết”.

Kể từ năm 1986, Steve Jobs bị sa thải khỏi Apple thì đến 1996 chính hãng này đã mua lại NEXT để có bằng được sự quay trở lại của ông. Từ đây, Mac OS X có sự cải tiến đáng kể dựa trên Nextstep thuộc sở hữu của NEXT trước kia.

Nhờ sự quay trở lại đem đến sự kết hợp tuyệt vời này, thế hệ Mac OS X đã đưa Apple thành ông lớn có tiếng trong làng công nghệ với số tiền lên đến 700tỷ USD. Những ngày đầu lấy tên của chú mèo hay các địa danh, những cước phí đắt đỏ đến free hoàn toàn, thực sự Mac OS X có nhiều sự lột xác một cách hoàn thiện. Những công nghệ tốt nhất hiện nay vẫn tập trung vào Iphone, Ipad hay Macbook.

Điểm lại từng lần thay đổi của Mac OS X.

10.0 Cheetah (tháng 3/2001)

 

Thế hệ Cheetah

Thế hệ Cheetah

Bắt nguồn của cái tên Mac OS X là 1 loài gấu. Trong lần tung ra bản dùng thử của mình vào 9 năm 2000, Apple đã quyết định lấy cái tên  Kodiak, tên loài gấu nâu tại Alaska, để đặt cho bản Beta mới ra. Với phiên bản mới lúc đó trị giá lên đến 30USD.

Nhưng đến tận tháng 6 năm 2001, Mac OS X chính thức lấy tên Cheetah tức báo hoa. Qua phần mềm này, người dùng được tích hợp nhiều ứng dụng hơn trong cùng một sản phẩm công nghệ như TextEdit (văn bản), Preview (ảnh), Mail và QuickTime (video). Một vấn đề đáng quan tâm là Mac OS X tồn tại nhược  điểm về ổ cứng khi dung lượng bộ nhớ với 800MB cùng 128MB RAM.

10.1 Puma (tháng 9/2001)

chặng đường phát triển của Macbook OS X

Thế hệ Puma

Trong khoảng thời gian nửa năm tiếp theo, thế hệ Mac OS X mới ra đời với cái tên Puma nghĩa là sư tử báo. Với sự ra mắt lần này, ông lớn Apple có sự tiến bộ đáng kể trong khâu nâng cấp hiệu năng làm việc của máy. Chính thức trong thời điểm này, Mac OS X đã thống trị các sản phẩm điện tử cộp mác “ Quả táo khuyết” thay thế OS 9.

10.2 Jaguar (tháng 8/2002)

chặng đường phát triển của Macbook OS X

Thế hệ Jaguar

Tiếp sau đó là thế hệ Jaguar chỉ sau 1 năm. Trong lần này, Mac OS X đột phá với Universal Acess phù hợp đến cả khách hàng là người khiếm thị. Không chỉ vậy, Mac OS X còn gây sự chú ý lớn khi tích hợp được cả phần iChat cùng Address Book tại máy. Dấu mốc quan trọng này đáng chú ý hơn khi Apple thay hẳn logo “Qủa táo khuyết miếng” trong từng sản phẩm thay vì dùng hình ảnh Haooy Mac.

10.3 Panther (tháng 10/2003)

chặng đường phát triển của Macbook OS X

Thế hệ Panther

Trong lần cải tiến sau đó, “ báo đen” Mac OS X đã chính thức đi liền cùng Microsoft. Không chỉ vậy, trong toàn bộ hệ thống máy, Safari đã trở thành trình duyệt chính được chọn làm Cài macbook chính. Sự tuyệt vời mà điều này mang lại là sự tích hợp giữ Windown trong Mac OS X. Bản 10.3 được nhiều người ưa dùng khi có sự sắp xếp cửa sổ hiển thị khoa học và đẹp mắt hơn.

10.4 Tiger (tháng 4/2005)

Tiger tháng 4/2005

Tiger tháng 4/2005

Sau báo đen là Tiger đem đến sự trải nghiệm thú vị với Spotlight. Đặc biệt là Widget trên Dashboard. Hơn nữa, thế hệ 10.4 cũng chính thức sử dụng bộ Intel, cải tiến đáng kể so với Power PC.

10.5 Leopard (tháng 10/2007)

chặng đường phát triển của Mac OS X

Leoparth tháng 10/2007

Sự chậm chạp đến gần 2 năm, Apple mới thay Tiger bằng Leopard. Cùng khoảng thời gian này, ông lớn cũng tập trung nhiều cho iOS cũng như những chiếc Iphone đầu tiên được tung ra thị trường. Ưu điểm lớn trong lần này là phần mềm Time Machine giúp việc lưu giữ, sao chép Data dễ dàng, thuận tiện hơn hẳn. Mac 10.5 cũng là bước đầu sử dụng Boot Camp, kèm theo phần hỗ trợ tới 64bit.

10.6 Snow Leopard (tháng 8/2009)

chặng đường phát triển của Mac OS X

Snow Leoparth tháng 8/2009

Snow Leopard là phiên bản tiếp sau Leopard. Bản 10.6 này có sự cải biến rõ rệt về ứng dụng. Tích hợp được Mac App Store, tiếp nối sự hài long của khách hàng với hệ IOS trước đó, tạo sự thân thiện giữa IOSS và Mac OS X. Đến phiên bản này thì Intel độc quyền trong từng bộ xử lí mang nhãn hiệu Apple thay hẳn cho PowerPC.

10.7 Lion (tháng 7/2011)

chặng đường phát triển của Mac OS X

Lion tháng 7/2011

Lion 10.7 tiếp nối nhiều ưu điểm của các thế hệ trước như cảm ứng hoặc danh sách ứng dụng Launchpad. Hơn nữa, từng chiếc máy được cải tiến đặc biệt khi có iCloud tại IOS cũng như Macbook.

10.8 Mountain Lion (tháng 7/2012)

chặng đường phát triển của Mac OS X

Mountain Lion (tháng 7/2012)

Nhiều đặc điểm đáng chú ý hơn trong bản 10.8 Mountain Lion là phần mềm Messages bổ sung cho ichat, phần nhắc nhở Reminders, Notification Center thông báo cho toàn bộ hệ thống máy.

10.9 Mavericks (tháng 10/2013)chặng đường của Mac OS X

Marvericks tháng 10/2013

Khi đến Mavericks, thương hiệu quả táo khuyết  sửa đổi tên các bản Mac OS X gắn liền  địa danh, cài đặt free hệ điều hành chạy trong máy. App Maps kèm iBooks cũng được tích hợp sẵn sàng ở Mac OS X.

10.10 Yosemite (tháng 10/2014)

chặng đường Mac OS X

Yosemite tháng 10/2014

Để thân thiện hơn với người dùng, Mac OS X cho ra nhiều giao diện cùng các hiệu ứng làm mờ với Yosemite. Nhưng đáng chú ý hơn là Handoff, bạn có thể làm việc dở dang cả trên iphone hay ipad với Macbook.

Tags : macbook, MacOS X, 2016
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

1
Shop Có Thể Giúp Gì Bạn?