Tăng tốc cho Macbook một cách hiệu quả

Hệ điều hành OS X luôn được đánh giá cao hơn hẳn so với Windows nhưng có rất nhiều người dùng than phiền về sự chậm chạp mà nó mang lại sau một  thời gian sử dụng.


Xác định được toàn bộ chương trình chạy ngầm ngốn năng lượng

Tắt chương trình chạy ngầm

Tắt chương trình chạy ngầm

Khi gặp trường hợp máy hay bị đơ, bị treo thì nhiều khả năng do tác động từ một ứng dụng ngầm nào đó đang bị trục trặc khiến toàn bộ máy bị ảnh hưởng. Tốt nhất bạn tắt bỏ hoàn toàn chương trình này đi tránh máy bị nhiễm virut và tăng tốc cho macbook nhanh nhất. Thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Chọn cùng lúc Command + phím cách giúp bật Spotlight > gõ Activity Monitor và ấn Enter.

Bước 2 : Tại phần của CPU, bạn kiểm tra xem lượng % CPU tốn cho mỗi ứng dụng là bao nhiêu và chọn phần mềm nào chạy ngốn CPU nhất để tắt đi. Khi các cửa sổ thông tin hiển thị ứng dụng chiếm đến 99% bạn nên nhanh chóng loại bỏ chúng bằng cách click chuột vào dấu X bên trái cửa sổ là được.

Sau đó trỏ chuột tới Memory và Disk để tắt bỏ chương trình chạy ngầm ngốn năng lượng.

Dù bạn đã tắt chúng trên hệ thống máy nhưng quas trình ứng dụng chạy ngầm vẫn diễn ra. Đây là lý do chính khiến Macbook bị chậm đi nhiều, người dùng nên chọn cách tắt hẳn chúng đi bằng cách:

Di chuột tới Dock > ấn chuột phải  để đóng tại Close.

Tải và dùng các ứng dụng dọn rác cho Macbook

Tải ứng dụng dọn rác

Tải ứng dụng dọn rác

Việc máy tồn tại nhiều file rác là điều không thể tránh khỏi sau khi dùng máy một thời gian. Có thể nói để lâu ngày thì đây là lỗi thường xuyên khiến Macbook của bạn bị chậm đặc biệt khá ngốn Pin Macbook. Đơn giản để khắc phục bạn chỉ cần download chương trình CLEANMYMAC 3 để kích hoạt phần mềm dọn rác tự động. Chỉ cần mở và thực hiện theo thao tác được hướng dẫn đã giúp bạn nhanh chóng xóa bỏ đi rất nhiều mục không cần hay gỡ bỏ tiện ích không quan trọng.

Kiểm soát toàn bộ phần mở máy kèm theo

Tắt chương trình mở kèm theo máy

Tắt chương trình mở kèm theo máy

Các phần mềm được cài về máy để mở hay khóa máy tự động là một phần khiến Macbook chậm chạp hơn nhiều. Muốn máy chạy êm mượt hơn chỉ còn cách bỏ chúng đi.

Trong quá trình sử dụng thiết bị, bạn cần quản lý được các ứng dụng này. Chỉ cần qua một vài bước đơn giản bằng cách mở System Preferences” > Chọn “Users & groups rồi di chuột tới tài khoản đăng nhập trên Macbook và chọn Login items. Ngay sau đó tất cả các ứng dụng chạy cùng máy khi được kích hoạt sẽ hiện ra, bạn chỉ cần tắt bỏ đi những phần cho là không cần dùng đến.

Xóa một số hiệu ứng

Xóa bỏ hiệu ứng không cần thiết

Xóa bỏ hiệu ứng không cần thiết

Việc để chạy nhiều hiệu ứng chuyển động trên màn hình máy khiến bạn thấy thú vị và đẹp mắt hơn khi tương tác. Nhưng nếu không muốn máy nhanh hết pin, hay Macbook bị đơ thì tốt nhất nên xóa chúng đi. Bạn vào System Preferences > Chọn Accesibility > Chọn đến Reduce Transparency > di chuột tới mức 0% để giảm hiệu ứng.

Trình duyệt Safari thay thế Chrome

Phần trình duyệt Chrome có lẽ quá quen thuộc với bất kì ai dùng máy tính xách tay tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân tốn quá nhiều RAM. Bạn có thể để ý khi bật một tab trên web bình thường tại Chrome có thể tốn 100MB đến 400MB. Ram máy bị ngốn quá nhiều khiến máy dễ bị đơ, lag nhất.Bạn có thể Nâng cấp Ram cho Macbook của bạn để khắc phục

Hiện nay, trên Macbook cách tốt nhất là bạn dùng Safari để tương tác thay vì dùng Chrome.

Loại bỏ FileVault

Ngay từ các hệ điều hành đời đầu đã mặc định được cài đặt FileVault Disk Encryption. Đây là chức năng hữu ích trong chương trình Macbook giúp máy tự nhận diện và mã hóa các tệp tin sau khi được tạo. Việc này giúp bạn không lo bị mất data cả khi mất máy.

Nhưng ứng dụng này cũng là nguyên nhân khiến máy chậm hơn. Nếu bạn cảm thấy không cần thiết thì nên tắt bỏ đi bằng cách: Vào System Preferences > Chọn Security & Privacy > Click vào FileVault > rồi tắt đi.

Xóa file không dùng trên đĩa lưu trữ

Xóa bỏ dữ liệu không dùng trong đĩa

Xóa bỏ dữ liệu không dùng trong đĩa

Mẹo nhỏ bạn cần để ý khi dùng Macbook là hạn chế dùng tối đa không gian bộ nhớ của SSD hoặc HDD. Nên dự trù một không gian trống để OS X cần đến khi máy làm việc. Bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp ổ đĩa với việc delete một số tệp tin thủ công, bỏ các phần mềm ít dùng, không quan trọng hay việc dùng ứng dụng dọn rác CCleaner hay Clean My Mac.

Khi đã thực hiện đủ các công thức mà vẫn không cải thiện được tốc độ làm việc của máy chỉ còn đường Cài đặt Macbook lại hoàn toàn mới. Bạn chỉ bỏ ra tối đa 1h đồng hồ cho việc chạy lại máy nhưng chú ý nên install đầy đủ các app cần dùng. Bạn cũng nên nhớ sao chép lưu trữ toàn bộ dữ liệu cần dùng trong máy ra ổ nhớ ngoài.

Bạn có thể dùng tới 2 phương pháp chạy lại máy nhanh và phổ thông sau:

Bật máy lên rồi chọn Option khi nhạc hiệu mở máy vừa lên và nhấn vào phân vùng Recovery.

Sử dụng USB hay đĩa DVD để thực hiện cài hệ điều hàng OS X.

Bình luận về bài viết